8 “viên” ĐỊNH TÂM HOÀN này có thể sẽ giúp ích cho bạn sau mỗi lần “vấp ngã”

108
259

LBC – Nhà văn kiêm blogger tên tuổi người Mỹ Marc Chernoff đã có những dòng chia sẻ đầy tâm trạng trên blog của mình xoay quanh việc chúng ta nên làm gì tiếp theo sau khi vừa “vấp ngã” hay khi đang phải đối mặt với “kiếp nạn” lớn của đời người.

Vấp ngã rồi hãy tự đứng dậy và bước tiếp

Theo quan điểm của anh thì dù “vấp ngã” hay “lên đỉnh” thì sớm mai, bạn vẫn phải thức dậy, hít thở và tiếp tục sống. Ngoài kia, vẫn còn vô số người đang phải vất vả đấu tranh để giành lấy hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Marc cho rằng không phải người chẳng bao giờ gặp khó khăn, cuộc sống luôn trơn tru, thuận lợi mới là người hạnh phúc mà hạnh phúc hay không nằm ở cách bạn suy nghĩ, nhìn nhận, giải quyết vấn đề; cách bạn trưởng thành sau mỗi lần “vấp ngã”; và thái độ biết đúng, biết đủ, biết hài lòng. Vì thế, hãy nhìn vào cái bạn đang có và tập trung vào tương lai thay vì cứ mải đau đáu về quá khứ không mấy tốt đẹp phía sau lưng!

—VÌ—

1. Nỗi đau là một phần khó thiếu trong hành trình trưởng thành của bạn

Khi ông trời đóng một cánh cửa ngay trước mắt bạn thì sẽ mở ra một cánh cửa khác mà thôi! Có thể bạn sẽ đau đớn, sẽ cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng nhưng đừng trầm mê không dứt mà nên biến nó thành động lực để “quật khởi”, để bứt phá, để tránh lặp lại sai lầm trong quá khứ và sớm ngày đạt được thành công.

Trên đời có hai loại nỗi đau: nỗi đau khiến bạn bị tổn thương, thụt lùi mãi mãi và nỗi đau làm bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Khi buộc phải đối mặt với nó, hãy nỗ lực biến nó thành một phần trong hành trình trưởng thành của bạn! Rồi mọi thứ sẽ tốt thôi, có thể không phải ngay bây giờ nhưng biết đâu thành công sẽ đến vào ngày mai hay tháng tới?!

2. Mọi thứ chỉ là tạm thời

Mưa rơi mãi rồi cũng sẽ ngừng. Tương tự như vậy, nỗi đau dù lớn mấy rồi cũng sẽ có ngày lành, dù rằng vẫn để lại sẹo. Sau đêm đen, bình minh lại hiện hữu. Đó là quy luật tự nhiên bất di bất dịch chứ hoàn toàn không có chuyện bóng tối mãi mãi ngự trị trên Trái đất này. Nếu có thì chỉ do bạn tự tưởng tượng, huyễn hoặc bản thân thôi!

Mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời đều đem đến cho bạn hai điều mới: khởi đầu mới và kết thúc mới. Dù vui hay buồn, nó cũng sẽ qua nhanh nên nếu vui, hãy cố gắng tận hưởng, còn buồn thì nỗ lực cắt đứt để tiếp nhận những khoảnh khắc tươi mới sắp sửa tới!

3. Lo lắng, chán nản hay gào thét cũng chẳng thay đổi được gì

Người khi “vấp ngã” càng hay chê trách, phàn nàn lại càng khó gượng dậy để bước tiếp. Hãy luôn nhớ rằng chán nản hay gào thét cũng chẳng thay đổi được gì, chỉ có nỗ lực đứng dậy và tiến về phía trước mới cải tạo được thực tại và tương lai.

Tất cả không chấm hết khi bạn vừa “vấp ngã” mà chỉ kết thúc khi bạn cứ nằm lì một chỗ và kêu ca không ngừng. Hạnh phúc thực sự đang đợi bạn ở cuối con đường. Hãy biết ơn những nỗi đau vừa qua vì chúng giúp bạn trưởng thành hơn và dũng cảm bỏ chúng lại sau lưng để kiếm tìm hạnh phúc!

4. Vết sẹo quá khứ chính là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần “đánh không ngã, đập không tan” của bạn

Đừng bao giờ thấy hổ thẹn khi cuộc sống lưu lại trên người bạn những vết sẹo! Sẹo tới, đau qua. Nó chứng tỏ, vết thương của bạn đã khép lại. Nó cũng chứng tỏ, bạn đã chiến thắng được nỗi đau, đã thu về nhiều bài học quý, đã trưởng thành và mạnh mẽ hơn rồi.

Mỗi vết sẹo có thể coi là một biểu tượng cho sức mạnh tinh thần “đánh không ngã, đập không tan” mà bạn nên hoan hỉ, tự hào. Điều bạn cần làm sau khi vết thương liền sẹo là biến nó thành “con tin” thay vì để nó giam bạn trong vòng tròn của sự sợ hãi. Đã là sẹo thì không cách nào biến mất nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách nhìn nó cơ mà!

Bí quyết sống vui sống khỏe

5. Mỗi lần tranh đấu là một lần tiến bước

Kẻ thất bại thực sự là kẻ không dám dấn thân, cứ dậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi, ngại khó, ngại khổ, sợ thất bại, sợ đủ mọi thứ… Nên nhớ mỗi lần tranh đấu là một lần bạn tiến thêm một/một vài bước cho dù đợi bạn phía trước là thất bại hay thành công.

Thành công đương nhiên là sự đền đáp cho những nỗ lực đúng lúc, đúng chỗ, song thất bại cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn không được đền đáp gì mà ngược lại, nó tặng cho bạn thêm những bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục nỗ lực hướng tới thành công.

6. Đừng vận đau buồn/đánh giá của người khác lên người bạn vì đau buồn/đánh giá ấy thuộc quyền sở hữu của họ, không phải bạn

Nỗ lực giữ thái độ lạc quan, tích cực khi thế giới xung quanh bạn đầy rẫy những thị phi, buồn chán là cách sống đúng đắn mà bạn nên theo đuổi. Khi người thân, bạn bè gặp chuyện, ắt hẳn bạn sẽ không lấy gì làm thoải mái nhưng chỉ nên chia sẻ, cảm thông, động viên, khích lệ chứ không nên chìm đắm cùng họ, vận đau buồn của họ lên người mình.

Cùng với đó cũng đừng dao động, tìm cách thay đổi bản thân khi đối phương nhận xét này, đánh giá nọ về bạn; chỉ nên thay đổi nếu bạn cảm thấy điều đó tốt với bạn, tốt cho tương lai của bạn mà thôi.

7. Quan trọng nhất với bạn bây giờ là hiện tại và tương lai

Không phải người chẳng bao giờ gặp khó khăn, cuộc sống luôn trơn tru, thuận lợi mới là người hạnh phúc mà hạnh phúc hay không nằm ở chính cách suy nghĩ, nhìn nhận, giải quyết vấn đề; cách bạn trưởng thành sau mỗi lần “vấp ngã”; và thái độ biết đúng, biết đủ, biết hài lòng. Vì thế, hãy nhìn vào cái bạn đang có và tập trung vào tương lai thay vì cứ mải đau đáu về quá khứ không mấy tốt đẹp phía sau lưng!

Cuộc sống là một hành trình dài có sự chuyển tiếp giữa nhiều giai đoạn. Chỉ khi bạn tạm biệt những buồn đau trong quá khứ, mỉm cười với hiện tại và sống ý thức, trách nhiệm cho tương lai thì hạnh phúc thực sự sẽ ở ngay trước mắt.

8. Điều tốt nhất bạn có thể làm ngay lúc này là đứng dậy và bước tiếp

“Vấp ngã” rồi ngồi lì một chỗ, nằm lì đắp chăn hết ngày này qua tháng nọ chắc chắn sẽ làm bạn teo cơ, bại liệt, thậm chí đoản thọ chứ không hơn. Nếu không muốn xảy ra kết cục ấy, điều tốt nhất bạn có thể làm chỉ có thể là đứng dậy và bước tiếp: thử cố gắng lần nữa, yêu lần nữa, mơ lần nữa, tái sinh lần nữa. Chớ để vết thương lòng trong quá khứ cản bước tiến của bạn!

Vết thương càng sâu, lỗi lầm càng lớn, bài học rút ra từ nó sẽ càng thấm thía, giá trị. Có thể sau vết thương này sẽ là những vết thương khác tưởng như không bao giờ chấm dứt, song nếu bản thân bạn không nản lòng, thoái chí thì sớm muộn, bạn cũng sẽ tự mình thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn ấy thôi. Và chờ đợi bạn sẽ là một bục vinh quang lộng lẫy, hoành tráng hơn bao giờ hết.

—————————————

Vâng, cuộc đời vốn đầy những chông gai, thế nên bạn càng phải thêm mạnh mẽ, kiên định. Hãy kiếm tìm sức mạnh để cười tươi mỗi ngày, kiếm tìm dũng khí để đối mặt với chông gai và từng bước đạp bằng nó để tiến lên! Sống đơn giản. Yêu giản đơn. Nói thật lòng. Làm tận tụy. Và đứng dậy bước tiếp sau khi “vấp ngã”. Thần Hạnh phúc chắc chắn sẽ tìm đến bạn…

Ngạn Tiếu (Theo Marc & Angel Hack Life)

108 BÌNH LUẬN

  1. Gambar Kutil Di Anus

    Hey there would you mind stating which blog platform you�re using? I�m going to start my own blog soon but I�m having a difficult time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different…

  2. Very nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I have really enjoyed browsing your blog posts. After all I will be subscribing to your feed and I hope you write again soon!

  3. whoah this blog is excellent i love reading your articles. Keep up the good work! You know, a lot of people are looking around for this information, you can aid them greatly.

  4. I?d must test with you here. Which isn at one thing I usually do! I enjoy studying a put up that will make people think. Additionally, thanks for permitting me to remark!

BÌNH LUẬN