Ảnh tối giản: Bạn thấy gì từ những chi tiết tưởng chừng “cô đơn” này?

2
602

LBC – Các tác phẩm nhiếp ảnh tối giản nương theo trào lưu nghệ thuật Tối giản (Minimalism) xuất hiện ở phương Tây từ sau Thế chiến thứ II đã giảm nhẹ đáng kể “gánh nặng” cho thị giác và chắp cánh cho trí tưởng tượng của người xem bay cao, bay xa hơn.

Lý do đơn giản thôi! Ảnh tối giản loại bỏ mọi chi tiết mà nhiếp ảnh gia cho là… thừa, chỉ tập trung nắm bắt những chi tiết đắt giá tạo nên linh hồn của tác phẩm. Vì thế, nó rất ít chủ thể, đôi khi ít đến độ nhìn vào ảnh, người ta bất chợt cảm thấy… “cô đơn”, đơn điệu mặc dù chủ thể trong ảnh, thông điệp toát lên từ bức ảnh có thể lạc quan, tích cực.

Thi thoảng, ảnh tối giản cũng khá là… khó hiểu, khó hiểu đến mức… trừu tượng. Sự khó hiểu, khó đoán ấy bắt nguồn từ số chi tiết ít ỏi người ta nhìn thấy trong bức ảnh hoặc từ chính bản thân chi tiết ấy. Phải chăng vì thế mà nó trở nên hấp dẫn, lôi cuốn ánh nhìn hơn, đưa trí tưởng tượng của con người ta tới nhiều “vùng đất hứa” hơn?

Tuy nhiên, chớ có cho rằng nhờ phương pháp tối giản, ít chi tiết, khan chủ thể mà nhiếp ảnh gia càng dễ tác nghiệp! Ngược lại đấy ạ! Dùng ít nói được nhiều mới là đỉnh cao nghệ thuật. Càng giản lược nhiều, người nghệ sĩ càng phải tập trung lựa chọn khung hình, góc chụp, nắm bắt khoảnh khắc đắt giá nhất để tạo nên các tác phẩm để đời.

Và cũng chớ nghĩ rằng cứ là ảnh tối giản thì toàn thuộc kiểu một màu đơn sắc! Nó có thể là ảnh tĩnh, cũng có thể là ảnh động, có thể là ảnh người hay vật, đơn sắc hay đa sắc… chứ không phải trăm bức như một đâu.

Mời độc giả ngắm chùm 19 ảnh tối giản sau đây và cùng phát huy trí tưởng tượng tuyệt vời của mình để nắm bắt những thông điệp ý nghĩa được truyền tải từ những chi tiết giản lược tưởng chừng “cô đơn” này nhé!

Ảnh tối giản ấn tượng 1
Nguồn ảnh: likeanexiledsoul
Ảnh tối giản ấn tượng 2
Ảnh: Kuki Walsch
Ảnh tối giản ấn tượng 3
Nguồn ảnh: minimalismpage
Ảnh tối giản ấn tượng 4
Nguồn ảnh: julyna
Ảnh tối giản ấn tượng 5
Nguồn ảnh: blogspot
Ảnh tối giản ấn tượng 6
Nguồn ảnh: flickr
Ảnh tối giản ấn tượng 7
Nguồn ảnh: minimalismpage
Ảnh tối giản ấn tượng 19
Nguồn ảnh: minimalismpage
Ảnh tối giản ấn tượng 8
Nguồn ảnh: minimalismpage
Ảnh tối giản ấn tượng 9
Nguồn ảnh: tumblr
Ảnh tối giản ấn tượng 10
Ảnh: Enrico Sortino
Ảnh tối giản ấn tượng 11
Nguồn ảnh: twimg
Ảnh tối giản ấn tượng 12
Ảnh: Annalisa Albuzzi
Ảnh tối giản ấn tượng 13
Ảnh: Marco Parenti
Ảnh tối giản ấn tượng 14
Nguồn ảnh: flickr
Ảnh tối giản ấn tượng 15
Nguồn ảnh: twimg
Ảnh tối giản ấn tượng 16
Nguồn ảnh: wixstatic
Ảnh tối giản ấn tượng 17
Ảnh: José Cabrita Nascimento
Ảnh tối giản ấn tượng 18
Ảnh: Andy Lee

Bạn đã thấy gì từ những chi tiết tưởng chừng “cô đơn” ấy? Kể LBC nghe với nào!

Ngạn Tiếu

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN