Bộ tranh về Hàn Quốc: Những cửa hàng tiện lợi nhỏ 20 năm qua “đi đâu, về đâu”?

0
1296

LBC – Nữ họa sĩ Me Kyeoung Lee đã thể hiện được mắt nhìn tinh tế và tài năng độc đáo của mình trong lĩnh vực mỹ thuật thông qua bộ 14 tranh soi rọi những góc nhỏ mộc mạc, đời thường nhất của Hàn Quốc 20 năm qua may mắn chưa bị đô thị hóa và nền kinh tế thị trường chạm tới.

Đó là 14 bức vẽ phác họa hình ảnh những cửa hàng tiện lợi nhỏ nằm rải rác trên các tỉnh lẻ của “xứ sở kim chi”. Những dung dị, tĩnh mịch, yên bình của nó tựa như một khoảng lặng cần thiết mà nhiều người đang vô tình bỏ lỡ giữa guồng quay ồn ào, vội vã của nhịp sống hiện đại.

Thật may là hiện ở Hàn Quốc vẫn tồn tại khoảng 33.000 cửa hàng như thế! Và trong mắt cư dân địa phương, nó không đơn giản chỉ là nơi buôn bán mà dường như đã trở thành một mảnh ghép đồng nhất trong bức tranh văn hóa của quê hương họ.

Thời nay xã hội quá đủ đầy, dịch vụ phát triển mạnh, ngồi nhà cũng có thể mua đủ thứ trên trời dưới bể khiến chúng ta không còn cái cảm giác đạt thành tựu khi mua được một thứ gì đấy. Trong khi có một dạo – dạo tôi còn be bé – dẫu túi có 1 đồng xu thôi nhưng không tài nào ngăn được cảm giác háo hức mỗi lần nhảy chân sáo tới cửa hàng gần nhà mua kẹo rồi tụ tập chơi đùa cùng chúng bạn phía sân trước cửa hàng…”.

Đây là lý do thôi thúc chị Lee dành ra 20 năm để nhặt nhạnh tư liệu, gom góp trải nghiệm và cho ra đời bộ ảnh độc đáo trên.

Để tạo nên tông màu tươi sáng theo kiểu nền nã và cổ điển cho 14 bức tranh, Me Kyeoung Lee dùng kết hợp phấn màu pastel trên nền mực chống thấm acrylic. Mỗi chi tiết chị đều dày công chau chuốt, pha màu tỉ mỉ từ mặt tiền cửa hàng, gốc cây trước nhà tới mái hiên, cửa sổ, chiếc xe đạp cũ…

Cùng tĩnh lặng hòa mình vào không gian ấm áp, thanh bình hiếm hoi mà họa sĩ Lee mang đến trong thời buổi người người sống nhanh, nhà nhà sống vội này:

Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 1 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 2 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 3 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 4 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 5 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 6 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 7 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 8 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 9 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 10

Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 11

Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 12 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 13 Tranh về các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Hàn Quốc - Me Kyeoung Lee 14

Ngạn Tiếu (Theo Demilked)