Cách phòng viêm họng hiệu quả trong tiết giao mùa

0
148
loading...

LBCGiao mùa là thời điểm người lớn, trẻ nhỏ dễ mắc viêm họng cấp hoặc tái phát chứng viêm họng mạn tính, đòi hỏi phải có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Vì sao viêm họng hay xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa?

Ngày nắng hanh, tối se se, về đêm trở lạnh là đặc trưng của tiết giao mùa, nhất là thời điểm chuyển từ hè sang thu, từ thu sang đông. Đây cũng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, làm gia tăng những bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm họng cấp và mạn tính.

Viêm họng cấp, với các dấu hiệu phổ biến như sốt cao, cổ họng đau rát – ngứa – vướng, khản tiếng, ho nhiều ban đêm – rạng sáng – khi trời lạnh… chủ yếu do virus gây nên, có thể xuất hiện riêng biệt hoặc đi kèm viêm amiđan, viêm VA, cúm, viêm phế quản…

Bệnh phần lớn chỉ gây khó chịu, ít biến chứng, tự lui sau khoảng 3 – 5 ngày nhưng nếu điều trị muộn, sai cách hoặc không dứt điểm dễ tiến triển thành viêm họng mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Cách phòng viêm họng hiệu quả trong tiết giao mùa

Cách phòng viêm họng đơn giản mà hiệu quả

Phòng viêm họng không khó, tuy nhiên muốn các biện pháp phòng ngừa thực sự phát huy tác dụng, ta cần kiên trì áp dụng chúng hàng ngày như một thói quen bất di bất dịch.

Dưới đây là một số biện pháp đơn giản mà vô cùng hữu hiệu trong việc phòng ngừa viêm họng cho cả người lớn và trẻ nhỏ:

– Duy trì chế độ dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

– Uống nước ấm; hạn chế nước lạnh, nước có đá và các đồ uống có cồn như rượu, bia…

– Mặc đồ phù hợp với thời tiết, chú ý giữ ấm cổ họng; đeo khẩu trang khi ra đường

– Súc miệng, sau đó súc họng ít nhất 2 lần/ngày bằng nước muối ấm pha loãng hoặc nước muối sinh lý chuyên dụng 0,9% để sát khuẩn đường hô hấp

– Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt xì – ho hoặc tiếp xúc với người bệnh… để loại trừ tối đa vi khuẩn gây bệnh

– Không hút thuốc lá và hạn chế hút thuốc thụ động

– Tránh lui tới những vùng không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi…

– Thường xuyên lau dọn nhà cửa, phòng ốc, vật dụng trong nhà; phơi phóng, giặt giũ chăn ga, gối đệm… tạo môi trường sống sạch sẽ, lý tưởng, có lợi cho sức khỏe nói chung và cổ họng nói riêng.

Nếu tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt các chỉ dẫn nêu trên, tin rằng ngay cả khi ở trong tiết giao mùa hay giữa ngày đông tháng giá, bạn cũng hoàn toàn không phải lo bị mắc chứng viêm họng cấp tính hay “tái ngộ” anh bạn viêm họng mạn tính lâu lâu chưa thấy mặt.

Ngạn Tiếu