Có đáng để đánh đổi 1 muỗng cơm cho 1 muỗng hạnh phúc không?

0
251

LBC – Đừng bắt con ăn trong căng thẳng, vì đó là ăn với hoóc-môn cortisol, một loại hoóc-môn stress làm giảm sự phát triển chiều cao và hệ miễn dịch của con đó ạ!

Đừng ép con ăn, bố mẹ ơi!

Tôi có quen một em 9X, “em không thích ăn gì, sáng nào em cũng ước có viên thuốc nào uống ực một cái no cả ngày”. Hic hic… Nó giống Xu, hồi nhỏ đã từng bị mẹ ép ăn, đến mức không thể nào giống tụi tôi, là buồn buồn họp mặt nhau, đi ăn là thấy vui lại như Tết.

Xu đã từng biếng ăn, đã từng suy dinh dưỡng độ II. Một tuổi chỉ có 7 ký, 2 tuổi 9 ký và 6 tuổi chỉ có 16 ký… nên tôi hoàn toàn hiểu nỗi đau khổ, vật vã của các mẹ!

Tuy nhiên, hồi đó thông tin khoa học còn thiếu, tôi không kịp biết rằng: Ăn không phải chỉ để hết chén cơm! Ăn còn là cách để cho con tình yêu thương và dạy con cách sống sau này!

Nhớ 4 nguyên tắc cơ bản nhất nha:

1. Bữa ăn đừng kéo dài hơn 30 phút

Vì bữa ăn dài ra thì bữa chơi ngắn lại! Con học trong khi chơi, phát triểu não bộ trong khi chơi, rèn luyện các kỹ năng trong khi chơi và tiêu hao năng lượng trong khi chơi.

Ăn càng chậm, chơi càng ngắn thì càng kém thông minh và càng lâu đói.

2. Khi ăn không xem TV

Vì đó chỉ là đánh lừa con, chỉ là phản xạ há và nuốt. Đó không phải là ăn, không thiết tha tới vị giác!

Phải thừa nhận rằng có TV dễ đút hơn. Ngày xưa, tôi cũng mua đĩa Xuân Mai, đĩa quảng cáo về cho Xu ăn. Trên Youtube các video tổng hợp quảng cáo luôn có lượng người xem chục triệu view. Nhiều tiệm đĩa còn đặt title thẳng tưng là “Giúp bé ăn nhanh”…

Dù chúng ta có thể có chân tay nhân tạo, da nhân tạo, tim nhân tạo, nhưng dạ dày không làm nhân tạo được. Ép con há và nuốt là xài hoang dạ dày con đó ạ!

3. Phải thay đổi thực đơn

Ngày qua ngày cứ xay trộn tùm lum hổ lốn các thứ vào rồi trộn thêm 1 muỗng dầu ăn… các mẹ có thể “thưởng thức” được chén cháo ấy không? Vậy thì khi con đẩy ra, có nghĩa là nó cũng có chính kiến đấy ạ!

Trên Trái đất này, hàng tỷ người có ăn cơm đâu mà họ vẫn sống, vẫn khỏe mạnh và văn minh đó thôi! Bánh mì, phở, bún, nui, mỳ, hàng triệu loại bánh, ăn được hết ạ!

Chỉ tin vào cơm mẹ nấu cũng phiền lắm, lớn lên con đi du lịch nước ngoài phải vác theo một vali đầy nhóc mỳ gói. Có bé đi du học mà bỏ dở để về chỉ vì khủng hoảng và cô đơn trong việc ăn uống. Ẩm thực còn là văn hóa, đừng từ chối những nền văn hóa khác ạ!

Bác sĩ Trí Đoàn nói: Trẻ con chỉ cần kiêng ăn dơ và ăn dở thôi!

4. Mẹ đừng cố gắng kiệt sức, nếu mệt hãy nhờ trợ giúp

Ăn không phải là nhồi cho đủ lượng carbohydrate, protein, vitamin…, mà cái quan trọng nhất là yêu thương.

Nhớ ngày xưa tôi dồn tâm sức, lên mạng cũng lùng mua những gì bổ dưỡng nhất mà quên mất là cái không khí bữa ăn, tâm lý của mẹ còn quan trọng hơn thực phẩm. Khi Xu chê chén cháo này, tôi đi nấu chén khác, đánh vật lẫn nhau, mệt mỏi, cáu kỉnh, dằn hắt. Nhiều mẹ cho con ăn với cái roi kè kè, mỗi miếng mỗi chửi, mỗi tét. Nhiều mẹ trí thức thì không đánh, nhưng tiếng thở dài, ánh mắt thất vọng của mẹ thì cũng ám ảnh con tới già!

Cho con ăn là tình thương và khoa học! Giờ đầy nhóc website, các chương trình như Khoa học cho bé ăn vui hay chương trình khoa giáo Giờ ăn vui nhộn trên HTV7, những nghiên cứu được thẩm định và công bố bởi những tổ chức khoa học độc lập, ví dụ như tạp chí Journal Nutrition Science (một tạp chí khoa học dinh dưỡng rất uy tín), các sản phẩm dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nếu con biếng ăn… rất rất nhiều.

Đừng bắt con ăn trong căng thẳng, vì đó là ăn với hoóc-môn cortisol, một loại hoóc-môn stress, làm giảm sự phát triển chiều cao và hệ miễn dịch của con đó ạ!

Có đáng để đánh đổi 1 muỗng cơm cho 1 muỗng hạnh phúc không?

FB Chị Thu Ha