Đừng vừa ăn organic vừa trù người ăn GMO chết sớm!

0
126

LBC – Dạo này FB nổi chiến tranh giữa các trường phái ẩm thực. Người thực dưỡng miệt thị người ăn mặn. Người chọn organic [thực phẩm hữu cơ] trù cho người ăn đồ GMO [thực phẩm biến đổi gen] chết sớm, người có sữa tấn công mẹ không có sữa là mẹ thú, con mồ côi, hic hic.

Cuộc chiến giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm biến đổi gen (Ảnh: Newstarget)
Đừng vừa ăn organic vừa trù người ăn GMO chết sớm!

Lâu nay, tôi cũng nghĩ organic là tốt, sữa mẹ là tốt, thực dưỡng rất tốt. Nhưng quan sát cuộc chiến một hồi, bỗng nghi ngờ, ô hay, nếu họ ăn những thứ tốt như thế vào miệng, sao miệng họ lại có thể tuôn ra nhiều lời độc ác với nhũng người có sở thích ẩm thực khác mình?

Tự nhiên là đa đạng, là có cái này và cũng có cái kia, có xanh có trắng, có cao có thấp, có to có nhỏ…. Ép mọi bà mẹ, mọi đứa trẻ, mọi người xung quanh vào một khuôn, như mình, dù cái khuôn đó tốt, thì cũng là không thuận tự nhiên!

Tôi có một người bạn ăn chay. Anh vẫn luôn vui vẻ đi ăn cùng tụi ăn mặn, vào quán, anh chỉ bảo xào cho anh một đĩa bún gạo chay.

Tôi tò mò hỏi, ủa, anh không sợ họ dùng nồi niêu đũa chảo nấu mặn rồi dùng cho anh sao? Anh không sợ rau củ trôi nổi, không nguồn gốc sao?

Ảnh cười nhẹ tênh: Mình ăn chay cho nhẹ lành mà, nghi ngờ làm gì. Ăn chay vì sức khỏe, nên đừng lo lắng, căng thẳng quá! Stress nó còn nguy hiểm hơn nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hay chất kích thích trong rau em à!

Ờ nhỉ, tôi đã từng gặp nhiều người rất tốt với động vật, nhưng lại ác với những người khác mình.

Đừng quá căng thẳng và lo lắng, săm soi từng miếng thực phẩm, nhất là thực phẩm người khác bỏ vào miệng họ. Hậu quả của thịt, sữa bò… đang còn bàn cãi, tuy nhiên, hậu quả của stress thì đã được khẳng định, stress liên quan và làm trầm trọng tới 90% các loại bệnh đấy ạ!

Lựa chọn của bạn là tốt nhất với bạn trong khoảnh khắc đó! Đừng nói “giá như”, đừng quá dằn vặt mình vì mình đã không chọn điều mà bây giờ mình thấy đúng! Bạn bây giờ hoàn toàn khác bạn ngày xưa mà! Kinh nghiệm khác, hiểu biết khác và ràng buộc cũng khác. Không ai tắm trên cùng một dòng sông, nước thì chảy, thời gian thì trôi và bạn thì đã thay đổi!

Chỉ cần công bằng, sẽ thấy chưa có thời nào mà trên toàn thế giới, từ Đông sang Tây lại hòa bình như thời này, không có chiến tranh thế giới, không có nồi da nấu thịt hàng vạn người, hàng triệu người như vài chục, vài trăm năm trước…

Chúng ta đang được chăm sóc tốt nhất trong lịch sử, kể từ thời nguyên thủy. Chưa bao giờ mà tuổi thọ con người cao như ngày nay. Đừng quá thần thánh ngày xưa! Ngày đó ít ung thư, chỉ vì chưa chẩn đoán ra ung thư thôi, chứ ốm đau, chết trẻ nhiều hơn nhiều. Năm 1900, Chợ Lớn Sài Gòn vẫn còn là “người chửa cửa mả”, tỷ lệ trẻ tử vong trước 1 tuổi lên tới hơn 77% đó ạ.

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam không cao nhất thế giới, chỉ tiếc là tỷ lệ chết vì ung thư thì lại rất cao. Mà điều này thì có thể can thiệp được. Chỉ cần khám tổng quát thường xuyên, chú ý tầm soát ung thư sớm. Đừng liều để tới khi thấy đau, thấy sụt cân, mới đi khám thì nó đã ở giai đoạn 3, 4 rồi nên khó chữa!

Để duy trì thì hãy chọn cách thuận tiện nhất! Không cần phải sang tận Singapo, với người đi theo dẫn đường, phải thuê khách sạn, ăn uống đắt đỏ, phí phiên dịch trong bệnh viện, phải đặt lịch chờ đợi… Ở Việt Nam cũng đã có phòng khám nội tổng quát và chẩn đoán hình ảnh 100% vốn đầu tư Singapo đấy! Họ đã thầm lặng kiên trì xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam 2 năm nay rồi.

Em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên”.

Đừng ăn organic nhưng chạy xe không dừng đúng đèn đỏ! Đừng vừa ăn chay vừa nguyền rủa người ăn mặn! Đừng vì thương con bò mà tàn nhẫn với các bà mẹ nuôi con! Sống khỏe thì phải thương lấy trái tim mình, thương trái tim người khác và chấp nhận người khác như nó vốn là!

FB Chị Thu Ha