Hậu 8/3: Tôn vinh 9 người phụ nữ từng thay đổi guồng quay lịch sử nhân loại

0
150

LBC – Đó là Jeanne Baret, Marie Sklodowska-Curie, là Eleanor Roosevelt, Malala Yousafzai… – những cái tên vĩnh viễn được nhân loại ghi nhớ và tôn vinh. Bằng vẻ đẹp của tài trí, bản lĩnh, đức độ và lòng trắc ẩn, họ đã tạo nên những bước ngoặt lớn lao trong lịch sử, để lại dấu ấn muôn đời trên bánh xe phát triển của loài người.

Cùng LBC lật mở 9 miếng ghép bí ẩn về 9 người phụ nữ vĩ đại này nhé!

1. Jeanne Baret (người Pháp)

Người phụ nữ vĩ đại Jeanne Baret

Bà là người phụ nữ đầu tiên hoàn tất chuyến đi vòng quanh thế giới vào cuối những năm 60 của thế kỷ XVIII. Bấy giờ, hải quân Pháp ban hành quy định cấm phụ nữ lên tàu nhưng điều đó cũng không ngăn được quyết tâm thám hiểm địa cầu của Jeanne Baret. Bà đã cải trang thành đàn ông trong vai tùy tùng của một nhà thực vật học cùng đoàn để che mắt thiên hạ.

3 năm sau, thân phận của Jeanne Baret rốt cuộc cũng bị bại lộ. Tuy nhiên, chừng ấy thời gian cũng đủ giúp bà hoàn tất chuyến đi vòng quanh thế giới của mình. Bà trở về Paris, góp vào Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên những thông tin quý giá về 3.000 loài thực vật mới, được Hoàng gia Pháp tưởng thưởng và được vạn dân kính ngưỡng.

2. Harriet Tubman (người Mỹ gốc Phi)

Người phụ nữ vĩ đại Harriet Tubman

Harriet Tubman là cái tên không hề xa lạ trong lịch sử nước Mỹ. Bà được mệnh danh là nữ anh hùng giải phóng nô lệ, một trong những nữ điệp viên xông xáo và “tinh ranh” nhất mọi thời đại. Thậm chí, hình của bà còn được in trên đồng 20 USD – đồng tiền lưu hành nhiều thứ ba ở Mỹ chỉ sau tờ 1 USD và 100 USD.

3. Marie Sklodowska-Curie (người Pháp gốc Ba Lan)

Người phụ nữ vĩ đại Marie Sklodowska-Curie

Marie Curie – nữ bác học xuất sắc nhất thế giới – nổi tiếng với hai giải Nobel danh giá trong hai lĩnh vực khác nhau là Vật lý (1903) và Hóa học (1911), mở ra con đường chinh phục khoa học cho phụ nữ toàn cầu.

Cùng với chồng – nhà khoa học thiên tài Pierre Curie, bà đã lần lượt phát hiện ra hai nguyên tố hóa học Poloni và Rađi, đồng thời đạt được những bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu về tính phóng xạ.

4. Vera Obolenskaya (người Nga)

Người phụ nữ vĩ đại Vera Obolenskaya

Nữ anh hùng của Phong trào Kháng chiến Pháp Vera Obolenskaya tuy sinh ra ở Nga nhưng lại cùng gia đình qua Pháp sống từ năm lên 9 tuổi. Học xong cơ bản, bà theo nghề người mẫu, sau đó làm thư ký. Đằng sau dáng vẻ ôn nhu, yếu đuối của Vera Obolenskaya là một bản lĩnh cách mạng vững vàng, là sự thông minh, tài trí chẳng kém gì cánh mày râu.

Bà đã nhiều lần hỗ trợ tù nhân chiến tranh của Anh đào thoát qua biên giới. Ngay cả khi bị chính quyền Đức Quốc xã bắt giam, bà cũng không hề nao núng, sợ hãi mà còn chứng minh cho họ thấy lòng trung thành, dũng cảm, tinh thần nhân đạo, quật cường trước sau như một của mình.

5. Anna Eleanor Roosevelt (người Mỹ)

Người phụ nữ vĩ đại Eleanor Roosevelt

Anna Eleanor Roosevelt là vợ Tổng thống thứ 32 của Mỹ Franklin D. Roosevelt, song không phải nhờ vào chồng, bà mới được tôn vinh là Đệ nhất Phu nhân mà danh xưng ấy chủ yếu do một tay bà gây dựng.

Bà là chủ nhân của vô số bài báo sắc bén, gây tiếng vang liên quan tới các vấn đề nổi cộm trong xã hội, luôn đi tiên phong trong phong trào ủng hộ nữ quyền. Đặc biệt, bà còn hoạt động hết sức tích cực trong các nỗ lực hình thành định chế mới nhằm cải thiện cuộc sống của con người, trong đó có Liên Hợp quốc (UN).

6. Grace Hopper (người Mỹ)

Người phụ nữ vĩ đại Grace Hopper

Nữ lập trình viên máy tính Grace Hopper nếu xuất hiện vào thời buổi này có lẽ không mấy hiếm lạ nhưng trong thời kỳ khoa học máy tính còn “sơ khai” như những năm 1930 – 1940 thì sự xuất hiện của một Tiến sĩ Toán học có tư duy và tầm nhìn rộng mở như bà quả là quý hiếm.

Năm 37 tuổi, bà tạm ngưng công việc giảng dạy để gia nhập Hải quân Mỹ. Kể từ đây, những thành tựu trong việc phát triển máy tính Mark I, II, III và UNIVAC I của bà bắt đầu được thế giới biết đến.

7. Billie Jean King (người Mỹ)

Người phụ nữ vĩ đại Billie Jean King

Bên cạnh những cúp, những huy chương, danh hiệu… cao quý dưới danh nghĩa tay quần vợt chuyên nghiệp người Mỹ từng giữ vị trí số 1 thế giới, Billie Jean King còn được nhân loại tiến bộ nhớ tới trong vai trò một hạt nhân tích cực của phong trào đấu tranh vì bình đẳng giới.

Đáng kể nhất là mốc 29 tuổi (năm 1973), bà giành chiến thắng ngoạn mục, đánh bại tuyển thủ nam Bobby Riggs 55 tuổi ngay tại Trận đấu Giới tính (The Battle of the Sexes). Với chiến thắng ấy, bà đã cho thế giới thấy nữ giới và nam giới có quyền bình đẳng ngang nhau trong thể thao.

Và trong cương vị nhà sáng lập Hiệp hội Quần vợt Nữ, Billie Jean King đã có thêm vô số đóng góp lớn lao đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của thể thao nữ sau này.

8. Natalia Petrovna Bekhtereva (người Nga)

Người phụ nữ vĩ đại Natalia Bekhtereva

Mang tiếng là con gái của “kẻ thù quốc gia” (vì có người cha phản quốc), nhà thần kinh học kiêm tâm lý học Natalia Petrovna Bekhtereva dùng cả cuộc đời cống hiến cho khoa học. Bà chính là người sáng lập Viện Não Người ở Nga – nơi khám phá ra những khả năng siêu nhiên của bộ não người mà bấy giờ khoa học vẫn chưa cách nào lý giải được.

Với hàng loạt cống hiến cho giới y khoa và nghiên cứu não bộ, bà đã mang về cho mình Huân chương Wiener trong lĩnh vực Điều khiển học (1972), Huân chương Lenin (năm 1984), Giải thưởng Nhà nước Liên Xô (năm 1985)…, đủ để bù đắp lỗi lầm một thời của người cha quá cố.

9. Malala Yousafzai (người Pakistan)

Người phụ nữ vĩ đại Malala Yousafzai

Malala Yousafzai được thế giới tôn vinh nhờ tư duy tiến bộ, đổi mới và một loạt hoạt động bảo vệ nữ quyền ngay từ tấm bé. Khi mới 11 tuổi, cô đã lập blog về chính quyền Taliban. Đây là nơi cô chia sẻ các thông tin liên quan vạch trần chế độ cũng như bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề giáo dục nữ giới.

Ngay cả khi bị trả thù và bị bắn vào đầu, Malala vẫn kiên cường đấu tranh giành giật sự sống với Tử thần, tiếp đó cô lại bền bỉ đấu tranh đòi quyền được đi học cho trẻ em vùng Trung Đông. Cuối cùng, sau vô vàn nỗ lực không mệt mỏi, cô gái nhỏ người Pakistan đã thành lập được một trường học ở Lebanon cho các bé gái là dân tị nạn trôi dạt từ Syria.

Để ghi nhận những đóng góp giá trị của Malala vì nữ quyền, ngày 10/10/2014, Ủy ban Giải Nobel quyết định trao Giải Nobel Hòa bình cho cô. Tính đến thời điểm hiện tại, Malala vẫn là người trẻ nhất và là người Pakistan thứ hai đoạt giải Nobel.

Hãy cùng nghiêng mình tôn vinh những người phụ nữ vĩ đại của mọi thời đại!

Ngạn Tiếu (Theo Bright Side)