Khi nào nên cho bé đi giày? Và TIPS chọn giày tập đi phù hợp?

0
338

LBC – Có một số bà mẹ rất quan tâm đến chuyện mua quần áo đẹp, thoải mái cho bé nhưng lại thường không chú trọng đến việc chọn cho bé một đôi giày thoải mái và phù hợp.

Đối với một em bé, một đôi giày tốt rất quan trọng bởi xương và chân bé còn khá yếu và vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dễ biến dạng.

Hơn nữa, khi bé mới biết đi, chân bé tiếp đất không đều, sẽ đi kiểu lảo đảo như người say rượu, có thể ngã bất kỳ lúc nào. Một đôi giày mềm và tốt sẽ giúp bảo vệ chân bé tốt hơn, ngã chậm hơn và đỡ đau hơn. Em bé chưa thể tự chọn giày, vì thế bố mẹ hãy dành một chút thời gian và lưu ý để chọn giày cho bé nhé!

Cách chọn giày tập đi cho bé

Khi nào nên cho bé đi giày?

Trước khi bé biết đi vững và độc lập, bạn không cần phải đi giày cho bé mà nên để bé đi chân trần, bởi bé sẽ có khả năng cân bằng và bước đi tốt hơn nếu được cảm nhận bằng chân. Nếu trời lạnh, bạn chỉ cần đi tất cho bé là đủ.

Đi chân trần cũng giúp chân bé phát triển tự nhiên mà không bị bó buộc bởi giày hay tất chật. Xương của bé rất mềm nên nếu phải đi giày quá sớm có thể khiến chân bé bị bó buộc và hạn chế sự phát triển tự nhiên. Do đó, đừng tốn tiền mua những đôi giày cho trẻ sơ sinh, hãy để bé được thoải mái với đôi chân trần!

Khi bé đã đi vững (tự đi được khoảng 10 – 20 bước) và cần đi ra ngoài, bạn mới nên mua giày.

Chọn giày cho bé thế nào là chuẩn nhất?

1. Chất liệu

Hãy chọn cho bé một đôi giày bằng chất liệu thông thoáng như da, cotton hay vải bạt. Chớ mua giày nhựa vì nó có thể khiến chân bé bị ra mồ hôi, dẫn tới nhiễm nấm chân!

Giày cho bé tập đi thì đầu mũi cần phải mềm và cử động dễ dàng. Mũi giày cứng sẽ làm bé bị ngã nhanh hơn, còn mũi giày mềm thì bé sẽ ngã chậm hơn. Bạn có thể thử độ mềm của đầu mũi giày bằng cách ấn xuống, đẩy lên xem có dễ dàng không.

Đế giày và phần lót phía trong giày cũng phải mềm và êm, tránh làm đau bé khi bé tập đi. Hãy chọn loại giày mà bạn có thể gập đôi giày lại mềm và dẻo! Phần đế giày phải có nhiều gai hoặc đường gấp để diện tích tiếp xúc nhiều không làm bé bị trơn trợt khi đi.

2. Kiểu dáng

Nên chọn giày mở ra được rộng rãi để xỏ chân, dạng dán gọn gàng và an toàn cho trẻ. Không nên chọn loại giày có dây cột vì tuy đẹp nhưng có thể bung ra, bé sẽ dễ vấp dây và ngã.

3. Thời điểm

Bạn nên cho bé đi mua giày, thử giày vào chiều tối vì lúc này là lúc chân bé to nhất.

4. Thử giày

Đo chân bé từ gót chân đến đầu mũi chân, sau đó chọn giày có chiều dài hơn khoảng 1cm và thử đi cho bé.

Cho bé đi thử vài bước trên đôi giày mới và xem xem chân bé có bị trượt về phía trước không. Nếu chân bé trượt về phía trước, hãy bỏ qua đôi giày đó!

Tiếp theo, hãy kiểm tra xem giày có rộng không! Nếu giày rộng, bé sẽ phải bấm hoặc cuộn đầu ngón chân để không bị trượt chân ra. Vì thế, đừng nghĩ là mua giày rộng bé sẽ đi được lâu để tiết kiệm, hãy chọn cho bé đôi giày vừa vặn để bé có thể thoải mái bước đi! Việc bé thích tự bước đi và chủ động tự đi nhanh hơn cũng phụ thuộc đáng kể vào mức độ thoải mái của đôi giày ngay từ lúc bắt đầu đấy!

Một đôi giày phù hợp cho bé phải dễ dàng tháo ra và đi vào. Khi bé đi giày, mẹ hãy thử ấn vào đầu mũi giày, nếu khoảng cách từ đầu mũi giày đến ngón cái của bé chừng khoảng 5mm (để khi đi, chân bé có thể nhích lên xuống một chút) là phù hợp.

Khoảng 6 – 8 tuần, hãy đo chân bé lại một lần vì chân các em bé phát triển khá nhanh! Thông thường, size giày của một em bé tăng khoảng 2 số mỗi năm nên bé sẽ cần giày mới khá liên tục. Vì vậy, bố mẹ không nên mua giày quá đắt tiền, bé sẽ không đi được lâu, rất lãng phí. Từ trên 4 tuổi, chân bé “lớn” chậm hơn nên bạn có thể đo chân bé 3 – 4 tháng 1 lần.

Chúc các bé có được những đôi giày thật tốt, đưa bé đến thật nhiều vùng đất tươi đẹp nhé!

FB Mầm Nhỏ