Không đơn giản chỉ là thư, đây phải nói là cả pho kinh nghiệm sống!

15
153

LBC – Nhiều người vẫn cho rằng các chính trị gia tầm cỡ lúc nào cũng bận tối mặt, không có thời gian lo chuyện gia đình, hỗ trợ vợ giáo dục con cái nhưng trường hợp của cố Thủ tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền thì hoàn toàn ngược lại. Ông trước sau đều bảo trì quan điểm: Nếu đã thực sự để tâm thì sẽ dốc lòng sắp xếp.

Tôn Vận Tuyền có cả thảy 4 người con (2 trai, 2 gái) đều là học giả thành đạt, tuy nhiên không ai theo đuổi nghiệp chính trị giống cha mình. Sinh thời, mặc dù bận rộn, tâm huyết, dốc lòng xoay chuyển nền kinh tế đất nước trong cương vị Bộ trưởng Bộ Kinh tế rồi sau đó là Thủ tướng Đài Loan, song ông vẫn không quên nỗ lực cho sự nghiệp “trồng người” cao cả. Bên cạnh việc truyền đạt tri thức, kinh nghiệm sống của bản thân, ông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cho con.

Và lá thư vị cựu chính khách này viết gửi con trai lúc sinh thời là minh chứng cho tình yêu thương và kỳ vọng lớn lao ông ký thác vào con mình cũng như hàng ngàn, hàng vạn người “con” khác trên thế giới. Không chỉ đơn giản là thư, đây là cả pho kinh nghiệm sống quý báu mà mỗi người trong chúng ta đều nên trân trọng và ghi nhớ.

Chính trị gia Đài Loan Tôn Vận Tuyền viết thư dặn con

Xin được dẫn Bản dịch nguyên văn lá thư Tôn Vận Tuyền gửi con trai (sưu tầm):

Con trai yêu dấu!

Đời người phúc họa vô thường! Không một ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn. Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai có thể nói rõ với con đâu.

Những lời khuyên để con ghi nhớ này là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời mà bản thân cha đã trải nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này.

Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời:

1. Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu.

2. Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ Tín nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ Tín với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử tốt với người khác nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với con. Con đối xử với người ta thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với mình như thế ấy. Nếu con không hiểu rõ được điểm này sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình mai sau.

3. Trên đời chẳng có người nào mà không thể thay thế được, cũng không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu bằng được. Con nên hiểu rõ điểm này. Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống, hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời thì con nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!

4. Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chẳng qua là cảm xúc nhất thời. Cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm ấp, hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình.

5. Đời người ngắn ngủi. Nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi. Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng con cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

6. Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại. Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc nửa quãng đời sau này của con, khi mà con đã trưởng thành và tự lập. Đây là lúc cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này, con có đi xe buýt hay đi xe hơi riêng, ăn súp vi cá hay ăn mì gói, tự con lo liệu lấy.

7. Gia đình, thân nhân chỉ là duyên phận một đời. Bất luận trong kiếp này, chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian gia đình đoàn tụ. Kiếp sau, dù ta có thương hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nhau.

8. Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành mà vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng không thể thiếu sự hiểu biết. Nên nhớ kỹ điều này!

9. Hơn mười mấy, hai mươi mấy năm nay, cha tuần nào cũng mua vé số nhưng đến nay, ngay đến giải 3 vẫn chưa từng trúng. Điều này chứng tỏ rằng muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn, nỗ lực phấn đấu chứ không phải chờ đợi điều may mắn đến với con. Trên thế gian này không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả. Nếu may mắn có đến với con, đấy là điều tốt, còn nếu không thì cũng chẳng có vấn đề gì bởi tất cả phải dựa vào chính bản thân con.

10. Con hãy biết ước mơ nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải luôn có niềm tin. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì.

11. Công việc, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải luôn nỗ lực. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê, con ạ. Hãy nhớ rằng “thành công không phải là một đích đến, đó là một quá trình”. Vì thế, hãy tiếp tục ước mơ, tiếp tục tin tưởng và không ngừng nỗ lực, con nhé!”.

Ngạn Tiếu

15 BÌNH LUẬN

  1. Penyebab Kutil Kelamin Pada Wanita

    Hey there would you mind stating which blog platform you�re using? I�m going to start my own blog soon but I�m having a difficult time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different…

BÌNH LUẬN