Mẹ Việt có con học Harvard mách bạn: Đại học Hoa Kỳ và các đợt tuyển sinh trong năm

98
472

LBC – Nhiều bạn hỏi tôi về quy trình nộp hồ sơ vào Đại học Mỹ như thế nào? Quả là một câu hỏi thiết thực nhưng rất khó trả lời đầy đủ trong phạm vị một vài dòng. Tôi chia sẻ bài này để các bạn cùng tham khảo.

Các trường Đại học Mỹ có những đợt tuyển sinh khác nhau. Số đợt tuyển sinh phụ thuộc vào từng trường và bạn nên tìm hiểu cụ thể những trường mình muốn nộp đơn để biết rõ mình có thể nộp đơn vào những thời gian nào và những quy chế đi kèm là gì.

nop-ho-so-du-hoc-hoa-ky

Dưới đây là thông tin về các đợt tuyển sinh Early Decision, Early Action, Regular Decision và Rolling Admission ở Mỹ:

Early Decision (ED)

Early Decision (ED) là đợt tuyển sinh có các điều kiện ràng buộc sau:

 • Bạn chỉ được phép nộp đơn cho một trường trong đợt ED
 • Khi được nhận vào trường theo đợt ED và được đáp ứng nhu cầu hỗ trợ tài chính, bạn phải nhập học tại trường đó và rút hồ sơ bạn đã nộp ở các trường khác nếu có

Khi nộp đơn đợt ED, bạn, phụ huynh và người cố vấn (Counselor) phải ký vào một loại đơn tên là Early Decision Agreement. Học sinh Việt Nam thường chọn giáo viên chủ nhiệm làm Counselor. Đây là bản cam kết rằng bạn sẽ nhập học vào trường mà bạn nộp ED nếu bạn được nhận vào trường đó với đủ hỗ trợ tài chính. Giáo viên có thể điền đơn này trên mạng, trong hệ thống CommonApp dành cho giáo viên, hoặc tải bản .pdf về, in ra và điền trên giấy.

Để tải đơn này, bạn cần khai báo trong CommonApp của bạn rằng giáo viên của bạn chọn cách điền đơn này bằng bản giấy. Khi đó, đơn này sẽ xuất hiện trong tài khoản CommonApp của bạn dưới dạng .pdf. Nếu bạn muốn phần này được gửi qua đường bưu điện, bạn sẽ phải là người gửi. Nếu bạn muốn phần này được gửi qua hệ thống CommonApp, Counselor sẽ là người gửi.

Phần lớn các trường đại học Mỹ có 1 đợt ED. Đợt này được gọi là ED1, có hạn chót từ ngày 01/11 đến 15/12, tùy theo từng trường. Kết quả được thông báo vào khoảng giữa tháng 12 tới giữa tháng 1. Một số trường có thêm một đợt ED2 ngoài ED1. Đợt ED2 có hạn chót từ ngày 01/01 đến 15/01 năm sau, tùy theo từng trường. Kết quả được thông báo vào giữa tháng 2.

Nếu bạn nộp đơn đợt ED, bạn sẽ nhận được một trong bốn kết quả tuyển sinh sau:

 • Được nhận và được đáp ứng toàn bộ nhu cầu hỗ trợ tài chính: Bạn bắt buộc phải nhập học ở trường và phải rút hồ sơ bạn đã nộp ở các trường khác nếu có. Hạn chót để bạn xác nhận nhập học ở trường thường là tháng 1 cho đợt ED1 và là tháng 5 cho đợt ED2.
 • Được nhận nhưng không được đáp ứng đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính: Bạn không phải nhập học ở trường và có thể nộp đơn cho các trường khác. Hạn chót để bạn quyết định nhập học ở trường thường là tháng 5 cho cả hai đợt ED1 và ED2. Trước thời điểm này, bạn có thể xin thêm hỗ trợ từ trường này và nộp đơn cho các trường khác. Nếu bạn được nhận nhưng không được đáp ứng đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính ở đợt ED1, bạn được phép nộp đơn đợt ED2 ở một trường khác. Nếu trường bạn đang xin thêm hỗ trợ đồng ý đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính của bạn, bạn vẫn có thể nhập học và việc nhập học ở trường này lúc này là không bắt buộc. Nếu bạn không xin thêm hỗ trợ tài chính, hoặc trường không đồng ý cung cấp thêm hỗ trợ tài chính, bạn không được phép nộp đơn vào trường này ở các đợt nộp đơn sau trong cùng năm tuyển sinh.
 • Được chuyển sang đợt RD (deferred): Hồ sơ của bạn được chuyển sang để xem xét cùng với các học sinh nộp đơn đợt RD (RD: Regular Decision, được thảo luận bên dưới). Lúc này bạn trở thành một học sinh nộp đơn vào trường đợt RD và kết quả tuyển sinh của bạn sẽ là kết quả tuyển sinh của đợt RD.
 • Bị từ chối: Bạn không được nhận vào trường và không được phép nộp đơn lại vào trường ở các đợt nộp đơn sau trong cùng năm tuyển sinh.

Early Action (EA)

Early Action (EA) là đợt tuyển sinh không có bất kỳ ràng buộc nào. Bạn được phép nộp đơn đợt EA ở nhiều trường, bạn không phải nhập học ở trường bạn nộp đơn đợt EA nếu bạn được trường đó nhận và bạn không cần phải điền một loại đơn nào để có thể nộp đơn đợt EA. Không phải trường nào cũng có đợt EA. Hạn chót của đợt EA là từ ngày 01/11 đến 15/12. Kết quả tuyển sinh được thông báo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Nếu bạn nộp đơn đợt EA, bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả tuyển sinh sau:

 • Được nhận: Việc bạn được nhận không đồng nghĩa với việc bạn được trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính. Hạn chót để bạn quyết định nhập học ở trường thường là ngày 01/5. Trước thời điểm này, bạn có thể xin thêm hỗ trợ tài chính từ trường.
 • Bị từ chối: Bạn không được nhận vào trường và không được phép nộp đơn lại vào trường ở các đợt nộp đơn sau trong cùng năm tuyển sinh.

Regular Decision (RD)

Regular Decision (RD) là đợt tuyển sinh không có bất kỳ ràng buộc nào. Bạn được phép nộp đơn đợt RD ở nhiều trường, bạn không phải nhập học ở trường bạn nộp đơn đợt RD nếu bạn được trường đó nhận và bạn không cần phải điền một loại đơn nào để có thể nộp đơn đợt RD. Tất cả các trường Đại học Mỹ đều có đợt RD. Hạn chót của đợt RD là từ ngày 01/01 đến 01/02. Kết quả tuyển sinh được thông báo trong tháng 3.

Nếu bạn nộp đơn đợt RD, bạn sẽ nhận được một trong ba kết quả tuyển sinh sau:

 • Được nhận: Việc bạn được nhận không đồng nghĩa với việc bạn được trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính. Hạn chót để bạn quyết định nhập học ở trường thường là ngày 01/5. Trước thời điểm này, bạn có thể xin thêm hỗ trợ tài chính từ trường.
 • Bị từ chối: Bạn không được nhận vào trường và không được phép nộp đơn lại vào trường ở các đợt nộp đơn sau trong cùng năm tuyển sinh.
 • Bị đưa vào danh sách chờ (Waitlist): Các trường Đại học Mỹ nhận nhiều học sinh hơn số lượng học sinh mà trường cần cho một năm học, vì sẽ có những học sinh trong số được nhận không nhập học vào trường. Trong nhiều năm, số lượng học sinh nhập học thấp hơn số lượng học sinh mà trường cần, vì vậy trường cần một số lượng học sinh để bù vào các chỗ trống. Danh sách chờ là trường hợp mà trường không thể chính thức nhận một học sinh vào thời điểm trong tháng 3, nhưng có thể nhận học sinh đó vào tháng 5 hoặc tháng 6 để lấp vào các chỗ trống đó. Các trường Đại học Mỹ phải đợi đến tháng 5 hoặc tháng 6 để xem xét các học sinh trong danh sách chờ vì họ chỉ có thể biết được số lượng học sinh thực sự nhập học sau ngày 01/5, hạn chót để các học sinh đã được nhận quyết định nhập học hay không. Khi cho bạn vào danh sách chờ, trường sẽ hỏi bạn xem bạn có chấp nhận vào danh sách chờ không.

Rolling Admission

Rolling Admission là đợt tuyển sinh không bất kỳ ràng buộc nào. Bạn được phép nộp ở nhiều trường, bạn không phải nhập học ở trường bạn nộp đơn đợt này nếu bạn được trường đó nhận và bạn không cần phải điền một loại đơn nào để có thể nộp đơn đợt này.

Không phải trường nào cũng có đợt Rolling Admission. Đợt này thường không có hạn chót, hoặc có hạn chót vào tháng 5 hoặc tháng 6. Trường sẽ nhận học sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp trường đạt được đủ chỉ tiêu trước hạn chót, trường sẽ dừng tuyển sinh. Kết quả tuyển sinh thường được thông báo trong vòng 2 tháng tính từ ngày học sinh nộp đơn.

Nếu bạn nộp đơn đợt Rolling Admission, bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả tuyển sinh sau:

 • Được nhận: Việc bạn được nhận không đồng nghĩa với việc bạn được trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính. Các trường Đại học Mỹ thường không quy định hạn chót để bạn quyết định nhập học ở trường.
 • Bị từ chối: Bạn không được nhận vào trường và không được phép nộp đơn lại vào trường ở các đợt nộp đơn sau trong cùng năm tuyển sinh.

Thông tin trên được tổng hợp bởi Ms Phương Anh đăng tại VApedia.

FB Chị Hồ Thị Hải Âu

98 BÌNH LUẬN

 1. It’s perfect time to make a few plans for the longer term and it’s
  time to be happy. I’ve read this post and if I could I want to recommend you some interesting issues or suggestions.
  Maybe you could write subsequent articles referring to this article.
  I desire to read even more things approximately it!

 2. Great work! This is the kind of info that are supposed to
  be shared across the net. Shame on Google for now not positioning this publish higher!
  Come on over and visit my web site . Thank you =)

 3. Hey there just wanted to give you a quick heads up.

  The words in your content seem to be running off the screen in Chrome.

  I’m not sure if this is a formatting issue or something
  to do with web browser compatibility but I thought I’d post to
  let you know. The design look great though! Hope you get the
  problem solved soon. Cheers

 4. Howdy would you mind letting me know which hosting company you’re
  using? I’ve loaded your blog in 3 completely different browsers and I must say this
  blog loads a lot quicker then most. Can you recommend a good hosting provider at a reasonable price?
  Kudos, I appreciate it!

 5. Hey! I just wanted to ask if you ever have any trouble with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing several weeks of hard work due to no backup.
  Do you have any methods to prevent hackers?

 6. Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my blog that
  automatically tweet my newest twitter updates. I’ve been looking for a
  plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything.
  I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

BÌNH LUẬN