Món quà không ngờ mẹ Điệp tặng “em” nhân ngày “em” tròn 16 tuổi

0
398

LBC – Nam ơi, hồi Nam còn nhỏ, trong những đêm mưa ở Nhật, mẹ thường nằm ôm Nam và thì thầm: Mưa đấy, Nam ơi!

Khi đó, em thường nói: Đâu, em có thấy mưa đâu.

Mẹ bảo em thật lắng nghe nhé, có tiếng mưa đầy trời, có tiếng dế kêu rỉ rả, có tiếng đàn quạ đập cánh phía rừng tre, có tiếng rau nở râm ran trên khoảng sân âm u mù tối và có cả tiếng hạt mầm tách vỏ vươn lên.

Cứ thế, đến một ngày mưa, em ôm mẹ nói: Mẹ ơi, em nghe thấy mưa đầy trời.

Mẹ vui vì Nam biết lắng nghe. Một chàng trai biết lắng nghe, kể cả những điều nhỏ nhặt xung quanh sẽ biết cách tìm cho mình một hạnh phúc giản dị.

Mẹ chưa sống một cuộc đời thật dài rộng nhưng đến thời điểm này, mẹ luôn nhận thấy, những người đàn ông có một cuộc sống gia đình êm ấm thường làm được nhiều việc, thường biết yêu thương trân quý con người và thường biết quan tâm đến người khác. (Tất nhiên, có nhiều người không yên ấm mà vẫn có những điều trên).

Chúc mừng sinh nhật con trai

Nam ơi, nếu nhất định phải lựa chọn một thứ gì đó để học thì thứ đó nên là Thành thật. Thành thật với bản thân mình, thành thật với cảm xúc của mình và thành thật với những người xung quanh. Bằng cách đó, em cũng sẽ biết cách tha thứ và lãng quên, trung thành với sự giản đơn và nhẹ nhõm trong nội tâm của mình.

Em có cần phải học thật giỏi, biết thật nhiều không nhỉ? Khi nói đến điều này, mẹ có điểm qua trong đầu những thứ mà mẹ biết, đa phần đều không đặc biệt. Mẹ đôi khi nói dễ nghe một chút, có lý luận một chút như mọi người nhận xét nhưng đó chỉ là những thứ mẹ tích lũy được chứ chẳng phải năng khiếu gì. Vậy nên mẹ nghĩ, nếu em học thêm được điều gì thì tốt mà không biết cũng không sao. Đừng quá để tâm đến việc người khác nói gì! Thế giới ổn định trên nền bình thường. Những người có thành tựu thuộc về thiểu số. Em không nhất thiết phải trở thành thiểu số, Nam ha!

Mẹ có mối tình đầu năm 15 tuổi (sớm quá), khi ấy mẹ ngập chìm trong cảm xúc của buồn đau, khổ sở, ngọt ngào, rung động. Khi ấy, mẹ bỏ bê bài vở, trong cặp toàn những thơ tình. Mẹ đoán là Nam không giống mẹ. Nhưng giả sử Nam có một tình bạn nào đó vượt lên mức bình thường, mẹ cũng rất vui. Chỉ có điều đừng vội vàng, những ngọt ngào cần thời gian lâu dài để cảm nhận!

Nam ơi, người thân thì mình không được chọn lựa. Đó là mối duyên tiền kiếp không thể nào giải thích. Dẫu vậy, chúng ta vẫn yêu thương, bảo vệ những người thân, họ hàng một cách bản năng dù không là lựa chọn của cá nhân. Nhưng tình bạn thì mỗi người được quyền lựa chọn.

Có được tình bạn đẹp là điều thú vị lắm đó Nam à! Có bạn thân, em sẽ cảm thấy vui vẻ, tự tin, yên tâm, không sợ hãi. Nhưng cuộc sống nhiều gian nan. Sẽ có người đang rất thân thiết trở thành người xa lạ. Có người mình đã từng cưu mang, gắn bó mà rồi cũng quay lưng lại với mình. Giả sử có thế, em đừng lấy đó làm buồn phiền Nam nhé! Để có một tình bạn đích thực, em cũng cần biết nói “không, cảm ơn” một cách đúng lúc và phù hợp đó em à!

Nam ơi, mẹ viết ra những điều này không phải để chỉ dạy cho em. Bây giờ em lớn rồi, có nhiều điều em hiểu biết hơn mẹ, sáng suốt hơn mẹ kia mà.

Nhưng mẹ mong muốn sẽ nhờ dòng sông thời gian mang theo tình yêu, sự biết ơn của mẹ trong hiện tại gửi đến em ở tương lai. Để khi em vui, lúc em buồn, em biết mẹ đã ở đó và mãi yêu thương em.

Sau mỗi đêm “mưa đầy trời”, thế nào cũng có một mầm cây mọc lên.

Khi nào Trái đất này cây còn thì tình yêu của bố mẹ với em còn.

Bố mẹ thương Nam “đầy trời”.

Chúc mừng sinh nhật em nhé, Nam của bố mẹ!

FB Chị Phan Hồ Điệp