Những món đồ bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi mua cho bé sơ sinh

0
1595

LBC – Thị trường sản phẩm dành cho mẹ và bé hiện nay vô cùng đa dạng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm chẳng những không cần thiết mà còn có thể gây hại cho mẹ và bé nên bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua nha!

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh

1. Vì sao không nên mua quây cũi, gấu bông, gối chặn, gối nhỉ?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 1

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên cho bé ngủ riêng, chung phòng với bố mẹ. Trong khu vực ngủ của bé chỉ cần có đệm cứng, không lún khi bé nằm xuống. Ngoài ra, tất cả các đồ vật khác như quây cũi, gấu bông, gối lõm, gối thường, gối chặn… đều là không cần thiết và sẽ làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột khi ngủ ở trẻ sơ sinh nếu bé bị những thứ này phủ lên mặt hoặc nằm sát gần.

Bé sơ sinh chỉ biết huơ huơ tay chân nên khi bị những thứ này phủ lên mặt hoặc nằm sát vào những thứ này, bé sẽ không biết tự vệ thế nào để thoát ra, dẫn đến ngạt thở, tử vong.

Vì thế, không chỉ là để tiết kiệm tiền mà quan trọng nhất là vì sự an toàn của bé, bố mẹ nên để bé ngủ ở nơi thông thoáng, không có những đồ vải mềm trong khu vực ngủ, ngoại trừ đệm.

Khi bé lớn hơn một chút hoặc lúc bé thức chơi, ngủ dưới sự giám sát của bố mẹ, bạn có thể mua cho bé một vài con gấu bông để làm bạn nhưng nên chú ý không mua loại có cúc, có dây buộc để hạn chế nguy cơ gây hóc, nghẹt thở cho bé.

2. Vì sao nên cân nhắc kỹ trước khi mua kem đánh răng không có Flo nuốt được cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 2

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, ngay từ khi bé có chiếc răng đầu tiên, bé nên được đánh răng với kem đánh răng có Flo để phòng tránh sâu răng. Lượng Flo trong các kem đánh răng có Flo cho trẻ em rất thấp và nếu bé có nuốt phải cũng không có vấn đề gì.

Bình thường trong nước uống, nước sinh hoạt cũng đã được thêm Flo để hạn chế nguy cơ sâu răng cho mọi người nên Flo không phải là chất độc, không thể nuốt vào cơ thể mà quan trọng nhất là lượng đưa vào cơ thể là bao nhiêu để không gây hại.

Các loại kem đánh răng không có Flo thường được quảng cáo là an toàn, để bé nuốt được nhưng rất đắt và không có tác dụng. Hãy dùng kem đánh răng có Flo cho bé, thông thường chỉ khoảng 30k – 60k/tuýp cho cả năm!

3. Vì sao không nên mua mũ che thóp, mũ ở nhà cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 3

Các bố mẹ thường sợ con bị lạnh, bảo vệ thóp cho con khỏi lạnh nên hay mua mũ mỏng, mũ che thóp để đội cho bé, ngay cả vào mùa hè. Nhưng những sản phẩm này là hoàn toàn không cần thiết.

Đầu bé sơ sinh thường có một khoảng thóp chưa liền xương sọ, nhưng vẫn có da đầu bảo vệ, không có chuyện thóp bé bị lạnh nên cần mũ bảo vệ. Việc bố mẹ cần làm là hạn chế tác động vào phần thóp này chứ không phải là che đi.

Những chiếc mũ này chỉ khiến bé vướng víu, khó chịu. Chưa kể đến các loại mũ che thóp thường là loại buộc dây rất nguy hiểm cho bé nếu các dây này bị lệch, quấn vào đâu đó khiến bé bị ngạt thở. Các sản phẩm cho trẻ sơ sinh tuyệt đối không nên có các hạt nhỏ gây nguy cơ hóc và các loại dây khiến bé bị mắc vào.

Bên cạnh đó, đầu trẻ là nơi thoát nhiệt cho cơ thể, việc đội mũ cho bé khi ở trong điều kiện nhiệt độ ấm áp sẽ khiến bé bị bí, ngứa, không toát được mồ hôi, gây khó chịu. Bố mẹ chỉ cần đội mũ cho bé những ngày trời lạnh, khi đi ra ngoài.

4. Vì sao nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua bao tay, bao chân cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 4

Bao tay, bao chân được dùng khá phổ biến vì các bố mẹ sợ tay bé cào cấu vào mặt, vào người khiến bé bị thương. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh phát triển, học hỏi thông qua các giác quan, trong đó có xúc giác. Chạm vào mọi thứ, sờ nắn là cách tay bé cảm nhận khám phá thế giới, phát triển não bộ và có thể coi là cách hiệu quả nhất thời kỳ đầu đời. Việc đeo bao tay, bao chân đã đóng một cánh cửa khám phá thế giới, phát triển não bộ của trẻ.

Việc học hỏi bao giờ cũng có sai lầm. Những lần đầu tiên, bé có thể sẽ cào vào mặt mình, làm xước da nhưng những vết thương đó sẽ không nghiêm trọng. Bé sẽ dần hiểu ra rằng cào vào mặt sẽ làm mình đau và dừng hành động đó.

Thực tế là hầu hết các em bé không đeo bao tay chỉ cào mặt mình một vài lần và sau đó sẽ không cào nữa. Những vết thương nhỏ quan trọng hơn hay những bài học, những niềm vui thích và khám phá của bé là quan trọng hơn?

5. Vì sao không nên mua miếng dán hạ sốt cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 5

Rất nhiều mẹ có thói quen mua miếng dán để hạ sốt cho trẻ vì tiện và có vẻ hiệu quả. Miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh, khi dán vào sẽ khiến vùng da ở đó cảm giác mát giống như đắp khăn lạnh lên vùng da ấy.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ vì không có tác dụng hạ sốt mà còn gây bất lợi, khiến bé khó chịu. Hơn nữa, những trẻ bị viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.

Hiện chưa có công trình khoa học nào chứng minh miếng dán hạ sốt có thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt ở cả trẻ em và người lớn. Tất cả các bác sĩ, bệnh viện, cơ quan y tế đều khuyến cáo dùng thuốc hạ sốt với liều lượng và thành phần phù hợp để có thể hạ sốt cho trẻ.

Chưa kể, nhiều mẹ thường có thói quen dán miếng dán cho bé từ 6 – 8 tiếng, điều này không hề có lợi cho việc hạ sốt. Cơ chế của cơ thể là hạ nhiệt bằng cách thoát nhiệt qua da thông qua phương thức bốc hơi. Nếu dán một miếng trên trán trong thời gian dài, cơ thể sẽ mất một khoảng da không trao đổi khí, khó bốc hơi ra bên ngoài làm nhiệt độ không hạ được.

Ngoài ra, các thành phần của miếng dán nếu thấm qua da thì rất nguy hiểm, một số trẻ có thể bị dị ứng với các thành phần trong đó. Chẳng hạn như menthol là tinh dầu bạc hà, có tính kích ứng mạnh, các bác sĩ không khuyến khích dùng cho trẻ vì da bé rất nhạy cảm nên dễ gây kích ứng da, đôi khi có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

6. Vì sao nên cân nhắc kỹ trước khi mua vitamin tổng hợp cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 6

Vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vitamin và một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh thường sẽ cung cấp đủ lượng vitamin cho trẻ. Do đó, trẻ thường HIẾM KHI PHẢI BỔ SUNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT.

Thông thường, sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất mà bé cần cho đến khoảng 4 – 6 tháng ngoại trừ vitamin D. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bé cần bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày từ sau khi sinh. Tuy nhiên, mẹ bé nên ăn uống lành mạnh, đầy đủ và nếu mẹ có vấn đề về sức khỏe hoặc ăn chay, bé cũng có thể phải bổ sung vitamin.

Sau 4 – 6 tháng, khi bé bắt đầu ăn dặm, bác sĩ có thể khuyên bạn bổ sung vitamin cho bé. Những bé ăn đa dạng thức ăn thường sẽ không cần đến vitamin nhưng bác sĩ có thể khuyến cáo bổ sung vitamin hàng ngày nếu như bé sinh non, bé sinh ra bị nhẹ cân, bé gặp vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng ăn, bé không ăn đa dạng thức ăn, chỉ ăn một số loại đồ ăn nhất định (ví dụ như ăn chay, không dùng bất kỳ chế phẩm nào từ sữa).

Vì vậy, nếu bé nhà bạn hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe và thói quen ăn uống, bạn không cần phải bổ sung vitamin cho bé làm gì.

7. Vì sao không nên mua sữa non cho bé sơ sinh?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 7

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa non phổ biến quảng cáo là tốt cho hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh, giúp bé chống chọi với bệnh tật. Những loại sữa non này thường được làm từ sữa non của bò, dê…

Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh là sữa non của bò hay dê hay bất kỳ loài động vật nào khác lại phù hợp và tốt cho trẻ sơ sinh cả. Chưa kể đến tất cả các khuyến cáo đều cho rằng trẻ chỉ nên bắt đầu uống sữa bò tiệt trùng từ lúc bé 1 tuổi, trước đó hệ tiêu hóa của bé không sẵn sàng để tiếp thu sữa bò.

Theo logic thông thường, sữa non chứa rất nhiều kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật, là bước đầu đời hoàn hảo cho bé. Nhưng sữa non của con người sẽ chứa kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh của con người, sữa non của bò sẽ chứa các kháng thể giúp bảo vệ bò con khỏi các bệnh của bò. Vì thế, chuyện sữa non của bò có tác dụng tăng sức đề kháng của trẻ sơ sinh là chuyện phi logic.

8. Vì sao nên cân nhắc kỹ trước khi mua túi nhai cho bé ăn chủ động?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 8

Về cơ bản, túi nhai KHÔNG THỰC SỰ THEO TINH THẦN CỦA PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY (Baby Led Weaning), KHÔNG GIÚP BÉ ĂN CHỦ ĐỘNG và cũng hoàn toàn KHÔNG GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG NHAI hay KHẢ NĂNG ĂN THÔ.

Khi bé nhai súp lơ, cảm giác trong miệng sẽ khác nhai xoài. Nhai một miếng cà rốt vuông khác với nhai một miếng cà rốt tròn. Bởi vì bé sẽ cảm nhận được các góc cạnh khác nhau của miếng ăn và độ cứng – mềm – dai của các loại thức ăn khác nhau.

Khi bé cắn/nghiền miếng thức ăn thành các miếng nhỏ (sử dụng lợi/răng), bé cũng sẽ cảm nhận được sự thay đổi, học cách dùng lưỡi trộn đều thức ăn trong miệng để nhai tất cả các miếng và biết khi nào thì đã nhai thức ăn đủ nhỏ để nuốt. Đó cũng là một điểm nổi bật của Ăn dặm bé chỉ huy là bé hoàn toàn cảm nhận được đồ ăn, phát triển xúc giác và vị giác.

Tuy nhiên, khi bé ăn bằng túi nhai, bé không nhai một cách thực sự – tức là cắn các miếng to thành các miếng nhỏ, dùng lưỡi đảo để trộn đều chúng lên trong miệng rồi nhai đều đến khi đủ nhỏ để nuốt. Vì thế, khi nhai bằng túi nhai, kỹ năng ăn thô và nhai của bé không thể tiến bộ lên được. Bé không được học các nhai thịt, nhai các loại rau dai, bé chỉ phát triển kỹ năng nhai túi nhai giống như bé gặm đồ chơi, gặm nướu silicon mà thôi.

Hơn nữa, khi ăn bằng túi nhai, bé nhai xoài cũng như nhai cà rốt, việc bé làm chỉ là nhai chiếc túi nhai bên ngoài có chứa đồ ăn bên trong, có chăng bé chỉ cảm nhận được nhai thức ăn nào cứng hơn thức ăn nào một chút, còn toàn bộ miệng bé không được tiếp xúc trực tiếp với thức ăn để cảm nhận từng loại thức ăn.

Bố mẹ hãy lưu ý, một điểm quan trọng và nổi bật nhất trong phương pháp Ăn dặm bé chỉ huy là bé tự bốc thức ăn, xúc giác có thể cảm nhận thức ăn trơn hay không, mềm hay cứng, có góc cạnh không… Mắt bé nhìn thấy thức ăn màu gì, hình dạng ra sao. Và quan trọng nhất, là bé học kỹ năng phối hợp tay – mắt, mắt nhìn thấy thức ăn và tay với ra, lấy thức ăn chính xác, giữ đồ ăn và cho vào miệng.

Kỹ năng bốc nhón, bốc bằng 3 ngón tay là một kỹ năng vận động tinh rất quan trọng, hỗ trợ cho việc cầm đũa, cầm bút, cầm thìa bằng 3 ngón tay của bé sau này. Khi bé dùng tay bốc được các thức ăn nhỏ như đậu Hà Lan hay giữ được những miếng trơn như xoài, kỹ năng vận động tinh của bé đã phát triển vượt trội. Và đó là một điểm nổi trội của Ăn dặm bé chỉ huy, giúp bé phát triển các giác quan để phát triển trí não tốt hơn.

Song, khi bé ăn bằng túi nhai, tất cả mọi việc bé cần làm chỉ là cho túi nhai vào miệng, nhai và nuốt, toàn bộ quá trình nhìn – chạm – phối hợp tay mắt và rèn vận động tinh bị bỏ qua. Việc ăn bằng túi nhai có vẻ chẳng khác gì so với uống sữa bằng bình cả và bé không hề được phát triển các giác quan như Ăn dặm bé chỉ huy, tự xử lý thức ăn.

Thêm nữa, Ăn dặm bé chỉ huy tôn trọng sự chủ động của bé, là bé có thể tự chọn thức ăn, tự chọn ăn như thế nào và ăn bao nhiêu – đó mới thực sự là CHỦ ĐỘNG. Còn nếu bố mẹ đã chọn thức ăn cho vào túi rồi đưa cho bé ăn, đó không phải là chủ động, đó vẫn chỉ là ăn BỊ ĐỘNG.

Ngoài ra, túi nhai chỉ thực sự hiệu quả với các loại rau củ quả mềm và nhiều nước như chuối, xoài, dưa hấu, bơ… Khi ăn, bé thực sự chỉ nuốt phần nước của các loại thức ăn này và những miếng nhỏ có thể chui qua lỗ túi nhai, còn phần xơ thì sẽ bị bỏ lại. Vì vậy, nếu bé ăn thịt, rau ngót, rau muống… qua túi nhai này thì thực sự bé chỉ nuốt phần nước, bỏ lại phần bã. Trong khi phần bã cũng có rất nhiều dinh dưỡng, nhất là chất xơ trong rau chủ yếu là ở phần bã. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng đầu ăn dặm cho bé, nếu muốn. Hoặc túi nhai này sẽ thích hợp nhất để dùng khi bé mọc răng, cho đồ ăn lạnh vào để bé nhai cho đỡ đau, sưng nướu.

Chưa kể, túi nhai có rất nhiều góc cạnh và rất khó để vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Để có thể đảm bảo vệ sinh cho túi nhai, bạn phải vệ sinh NGAY SAU KHI SỬ DỤNG và dùng cọ, cọ kỹ các ngóc ngách mà thức ăn còn bám lại.

Hãy nhìn nhận đúng giá trị của túi nhai, đây không phải là công cụ để có thể giúp bé ăn thô, ăn chủ động và theo tinh thần của Ăn dặm bé chỉ huy.

9. Vì sao không nên mua vòng mọc răng, vòng tránh tà, vòng chống ho cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 9

Trên thị trường hiện có các loai vòng đeo cổ, đeo tay được quảng cáo là giúp giảm đau khi mọc răng. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn không có cơ sở. Thậm chí, việc đeo vòng cổ, vòng tay còn tăng nguy cơ bị nghẹt thở nếu bé bị vướng vào thứ gì đó hoặc bị hóc khi vòng bị đứt.

Tương tự như vậy, các loại vòng chống ho, vòng tránh tà đều hoàn toàn không có cơ sở, chỉ là biện pháp tâm lý cho bố mẹ và thậm chí còn gây hại cho bé.

10. Vì sao nên cân nhắc kỹ trước khi mua nhiệt kế nước tắm, kệ chữ A, thảm nằm chơi cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 10

Thường các bố mẹ khi mới sinh con khá lo lắng nên muốn mua đo nhiệt độ nước tắm để đảm bảo nhiệt độ nước tắm không quá nóng, quá lạnh, phù hợp cho bé tắm. Thế nhưng, chỉ sau vài lần tắm cho con và đo bằng tay, các bố mẹ sẽ cảm nhận được chuẩn xác nhiệt độ nước tắm phù hợp cho con mình và không cần đến đo nhiệt độ nước tắm nữa.

Các sản phẩm như kệ chữ A, thảm nằm chơi sẽ tương đối phù hợp cho các bạn nhỏ chưa biết lẫy, chưa biết ngồi để nằm chơi, phát triển giác quan. Tuy nhiên, thời kỳ chưa biết lẫy của bé thường chỉ kéo dài vài tháng nên các sản phẩm này sẽ không sử dụng được nhiều lần, khá là lãng phí.

Khi bé biết lật thì bé sẽ không chịu nằm một chỗ để ngắm nhìn mọi thứ nữa. Trong khi giá của các sản phẩm này cũng khá cao. Vì thế, bố mẹ có thể cân nhắc mua treo cũi cho bé để bé nằm chơi an toàn một mình trong cũi khi bé thức mà bố mẹ bận, còn khi bố mẹ có thời gian thì nên chơi với bé, bố mẹ cầm nắm đồ đạc cho bé xem thì không cần đến kệ, thảm nằm chơi nữa. Những sản phẩm này bố mẹ có thể mua đồ cũ hoặc mượn từ người quen để đỡ tốn kém.

11. Vì sao không nên mua xe tập đi cho bé?

Những món đồ không nên mua cho trẻ sơ sinh 11

Xe tập đi trên thị trường hiện nay có hai loại: xe tròn và xe đẩy. Cả hai loại xe này đều không nên mua vì các lý do sau:

Với loại xe tròn, trẻ sẽ học cách đu chân để đi chứ không phải là bước đi bình thường. Trẻ sẽ có thói quen là đẩy chân về phía trước tiến lên chứ không phải là bước đi đúng như cách đi. Hơn nữa, trong quá trình tập đi, trẻ cần cảm nhận về không gian xung quanh, đến đâu là dừng. Nhưng khi ở trong xe tập đi, trẻ sẽ mất cảm giác về không gian xung quanh do có xe bảo vệ, đi có đâm vào tường cũng không sợ đau.

Với loại xe tập đi kiểu xe đẩy thường rất nhẹ nên đẩy trẻ đi rất nhanh theo tốc độ lăn của xe, rất nhiều trẻ bị ngã dập mặt về phía trước khi đẩy xe do tốc độ chân đi của trẻ không theo kịp tốc độ xe.

Và hơn hết, khi trẻ đến giai đoạn tập đi, bản năng sẽ thôi thúc trẻ mạnh mẽ để tự đứng, vịn rồi đi và trẻ sẽ kiên trì tập đi, mỗi ngày một nhiều hơn. Nhưng với xe tập đi, dường như bắt con đi nhiều hơn so với khả năng ban đầu lúc tập đi, khiến trẻ lại ít muốn tập đi hơn vì phải đi quá nhiều ngay từ khi mới tập. Quá trình học hỏi nào cũng cần từ từ, càng đi được ít thì bé lại càng cần nỗ lực hơn để đi nhiều. Nếu vừa tập đi đã đi được nhiều, nỗ lực học hỏi sẽ giảm đi.

Thêm nữa, khi đi những bước đầu tiên, trẻ cần cảm nhận về độ thăng bằng, làm thế nào để bước đi vững chãi, tự giữ thăng bằng trong từng bước đi. Việc này đòi hỏi một sự nỗ lực và học hỏi rất lớn mà xe tập đi sẽ tước đi cơ hội học hỏi giữ thăng bằng của trẻ.

Vì vậy, thay vì dùng xe tập đi, bố mẹ hãy để con vịn bàn, vịn ghế… và nắm tay con, cổ vũ con để con đi. Việc này sẽ giúp bé học đi nhanh hơn và bố mẹ cũng gần gũi con hơn, có những giây phút hạnh phúc chứng kiến bước đi đầu đời khi bé lẫm chẫm bước về phía mình. Đó là một cảm giác rất hạnh phúc đối với bé và cả bố mẹ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ đỡ lãng phí tiền vào những món đồ không dùng thường xuyên và không hữu ích. Bố mẹ nào có thông tin thêm về những món đồ không nên mua thì có thể góp ý để chúng mình hoàn thiện danh sách nhé!

FB Mầm Nhỏ