Những tấm biển biết nói

2
94

LBC – Những chiếc ô tô đang lao vút trên đường. Nhưng kìa, chúng bỗng phanh kít lại hoặc đi chầm chậm một cách “hiền từ”. Vì sao vậy nhỉ? “Phép màu” nào đã khiến những chiếc xe đang “hung hăng” kia thay đổi bất ngờ như thế?

Câu chuyện về biển báo giao thông 1

Xin “bật mí” cùng các bạn nhỏ: “Phép màu” đó chính là các cột đèn và bảng hiệu giao thông trên đường phố đấy! Tuy chúng chẳng biết nói, nhưng chỉ cần nhìn thấy chúng thôi, các chú lái xe phải răm rắp “nghe lời”. Người lớn gọi chúng là luật lệ giao thông đấy, các em ạ!

Câu chuyện về biển báo giao thông 2

Hồi xưa, khi các loại xe thô sơ mới xuất hiện, ở nước Anh đã ra đời luật giao thông đầu tiên: Khi ô tô đi trên đường phải có một ngưới cầm cờ chạy trước mũi xe để thông báo cho mọi người, nhằm tránh nguy hiểm. Chắc các bạn đọc tí hon ngạc nhiên lắm nhỉ? Vì ô tô chạy nhanh thế, làm sao mà người chạy trước xe được? Nhưng thực ra thì ô tô thời ấy đi rất chậm, chậm hơn cả xe đạp ngày nay.

Câu chuyện về biển báo giao thông 3

Thời gian trôi đi, ô tô xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra không ít phiền phức cho nhau và cho người đi bộ. Để tránh những điều trên, tại những đoạn đường cần thận trọng, người ta treo những tấm biển có ghi các dòng chữ: “Cẩn thận! Đọan đường khó đi!”, “Đây là lối dành riêng cho người đi bộ”…

Câu chuyện về biển báo giao thông 4

Nhưng rồi đến lúc, ô tô không chỉ đi lại trong phạm vi một nước. Chúng đi từ nước này sang nước khác. Làm sao bây giờ nếu những người lái xe không biết tiếng của những nước họ sẽ đến? Thế là một số “nhà thông thái” bèn họp nhau lại và cùng suy nghĩ ra những ký hiệu đi đường. Thời gian đầu, họ chỉ nghĩ ra có 4 ký hiệu thôi. Đó là:

1. Đường uốn khúc
2. Đường gồ ghề
3. Đường có tàu hỏa chạy qua
4. Ngã tư

Câu chuyện về biển báo giao thông 5

Đến nay, các ký hiệu giao thông đã nhiều lên trông thấy. Các chú lái xe muốn được cấp bằng phải học thuộc “làu làu” tất cả các ký hiệu rắc rối đó. Vì vậy, nhựng tấm biển hiệu giao thông lúc nào cũng như biết nói, nhắc cho các chú lái xe không gây nguy hiểm trên đường.

Câu chuyện về biển báo giao thông 6

Mới đầu, đèn giao thông “xanh, vàng, đỏ” cũng chưa có. Mãi về sau này, “phát minh” tuyệt vời đó ra đời, như bây giờ các em thấy, chúng “trấn giữ” nhan nhản ở các ngã tư, ngã năm đường phố đấy!

Tác giả: Nguyễn Đức

Minh họa: Phạm Hoan

2 BÌNH LUẬN

  1. Mengobati Kutil Kelamin Dengan Daun Sirsak

    Hey there would you mind stating which blog platform you�re using? I�m going to start my own blog soon but I�m having a difficult time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different…

BÌNH LUẬN