Thư tình bất hủ: Hơn 20 năm trước, bố mẹ mình đã “tình củm” thế này!

85
197

LBC – Thư này bố viết cho mẹ cách đây hơn 20 năm. Mình vẫn còn nhớ niềm hạnh phúc và tự hào của mẹ khi khoe bức thư này với mấy cô bạn. Mình cũng tự hào lắm lắm!

——————————————–

                Hải Hưng 2. 1993

                Em vô vàn yêu thương!

Tình cờ anh được nghe buổi phát thanh “Câu lạc bộ của những người cao tuổi” có đọc một bài thơ của ông già 90 tuổi viết tặng cho người “vợ trẻ” của mình mới xấp xỉ tuổi ông. Nghe thơ ông, anh thật cảm phục, cảm phục về trí tuệ và tình yêu của ông. Một tình yêu già nhưng thủy chung, bất tận.

Cũng nghe thơ ông, tự nhiên anh thấy tự ái: “Một ông già 90 tuổi còn đủ trí tuệ, dư tình yêu để làm thơ tặng vợ, mình mới bằng nửa tuổi ông lại chịu bó tay sao?” Tình yêu vô bờ, nỗi nhớ em da diết, cộng với lòng tự ái nhỏ nhen thôi thúc anh đi đến quyết định: Phải làm bài thơ tặng em.

Anh cũng làm thơ, đó là điều khiến em ngạc nhiên bởi từ trước đến giờ anh có làm thơ đâu, chỉ trừ vài bài báo tường vặt vãnh và bắt buộc, thế mà giờ đây chính anh lại làm thơ tặng vợ yêu quý của mình. Thế mới biết tình yêu thắng được cả sự dốt nát của chính mình.

Thơ tình tặng vợ

Đây là bài thơ đầu tay, tặng cho mối tình đầu tiên và cũng là cuối cùng của anh – một tình yêu mà cả hai chúng mình đều vun vén, trân trọng và gìn giữ. Thơ anh tuy chưa đạt được giá trị nghệ thuật, song một lần nữa đã khẳng định được tình yêu của anh. Tình yêu ấy không phải đến bây giờ anh mới nói với em, mà anh đã nói với em 16 năm qua rồi – nói với em bằng cuộc sống thực của anh.

Em thương yêu! Khi thơ này đến với em, anh mong: dù hay, dù dở, em hãy đón nhận và trân trọng nó bởi thơ anh xuất phát từ tình anh, thế nhé em!

Những dòng thơ em sắp đọc dưới đây phản ảnh đầy đủ nỗi lòng và tình yêu của anh. Tình yêu ấy sẽ là trường tồn, bất tử, bất di, bất dịch. Cho dù vật đổi sao dời, tình yêu ấy vẫn không thay đổi. Chỉ có hai nhân vật mới có thể chặt đứt được tình yêu trong anh: người thứ nhất là em, kẻ thứ hai là tử thần. Đúng vậy đó em ạ!

Em! 16 năm đối với cuộc sống vợ chồng không phải là dài nhưng cũng thừa thãi để bất cứ người vợ nào hiểu rõ về chồng mình. Anh tự hào và thỏa mãn trong những năm tháng đó, anh luôn là người thương con, yêu vợ và là người cha, người chồng có trách nhiệm.

Em! Phía trước chúng ta luôn nhiều khó khăn với biết bao lo toan, bộn bề. Song không vì thế mà vơi đi tình yêu của chúng mình. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mối tình ấy cũng sẽ đẹp mãi. Chúng mình sẽ phấn đấu, vươn lên. Phấn đấu liên tục, vươn lên không ngừng như sóng đại dương có bao giờ ngừng khúc hát. Chúng ta sẽ sống vì nhau và vì các con thương yêu. Anh tin, em sẽ mỉm cười bắt tay với anh cùng thực hiện ý nguyện này.

Bây giờ em đọc thơ anh.

Tặng vợ Phương Lan yêu quý!

Từ buổi đầu ngày ấy
Yêu em đến bây giờ
Chưa bao giờ làm thơ
Để tặng cho em cả
Hôm nay trong vất vả
Vẫn nhớ em rất nhiều
Với tất cả tình yêu
Trong lòng anh ấp ủ

Nói bao nhiêu cho đủ
Về tình yêu của anh
Và những điều tốt lành
Mà trong em đã có

Tiếng em ở đâu đó
Văng vẳng bên tai anh:
Đời em chỉ có anh
Dành cho anh tất cả
Anh đừng “lăng nhăng” nhé!
Em mãi là của anh

Em là người vợ hiền
Em là con dâu thảo
Chăm lo và tần tảo
Yêu chồng lại quý con
Và một dạ sắt son
Thủy chung tình chồng vợ

Em như dòng suối nhỏ
Như không khí trong lành
Dành cho anh hít thở
Điều anh mong muôn thuở
Hạnh phúc và tình yêu
Hòa quyện mãi bên nhau
Theo chiều dài năm tháng

Bản tình ca hùng tráng
Vọng mãi như lời ru
Ruộng hạnh phúc bội thu
Vợ chồng mình gặt hái

Lòng chúng mình thư thái
Thấy các con khỏe ngoan
Niềm hạnh phúc ngập tràn
Tình yêu và năm tháng
Thủy chung và trong sáng
Sẽ bất tử trường tồn.

Và bây giờ em hãy đọc tiếp những vần thơ “gieo” tên chúng mình: Đức Lan. Em hãy ghép các chữ cái đầu dòng và kéo xuống.

Đùa em một tý thôi
c anh sao lâu vậy
Chỉ có em mới thấy
Là anh rất yêu em
Anh yêu em vô vàn
Nhớ em – nỗi nhớ vợ.

Đã yêu, yêu mãi đến già
c nhau cũng chỉ gọi là mà thôi
Chồng vợ là nghĩa ở đời
Lòng chung phải giữ, tình yêu chẳng tàn
Anh yêu em thật nồng nàn
Những mong em khỏe, con ngoan – anh mừng.

Anh mãi mãi mong mỏi và cầu chúc cho em và các con: khỏe mãi, vui luôn, vạn sự may mắn. Mong muốn này luôn thường trực trong anh!

FB Chị Hạt Dẻ

85 BÌNH LUẬN

  1. Salep Mengobati Kutil Kelamin

    Hey there would you mind stating which blog platform you�re using? I�m going to start my own blog soon but I�m having a difficult time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different…

BÌNH LUẬN