Ước nguyện của mẹ

65
173

LBC – Nam ơi, em còn nhiều điều phải học. Học cách ăn uống trong một bữa tiệc. Học cách sửa những đồ vật hỏng hóc thông thường. Học cách mở cửa xe cho phụ nữ. Học cách nói lời yêu với những người già. Học cách cho quà… Nhiều lắm em. Nhưng cứ dần dần.

Thư mẹ gửi con trai

Nam ơi!

Thế là năm 2017 vừa tới. Và thế là Nam bé bỏng của mẹ ngày nào đã bước sang tuổi 16.

Ôi nhanh quá, mẹ thật không thể tưởng tượng nổi.

16 tuổi, không còn là cậu bé nữa, em thành một chàng trai.

Hãy vui nhiều lên em nhé! Những năm tháng thanh xuân không dài.

Nam ơi, mẹ biết là em mơ ước được vào những trường tốt nhất. Cứ mơ ước đi em nhưng nếu lỡ không được thì cũng không sao đâu em. Ở đâu, khi nào, nếu mình thực sự cố gắng, mình vẫn đem được những giá trị cho cộng đồng. Đừng chạy theo ồn ào của đám đông, đừng cố ép mình phải “trở thành ai đó”! Cứ là chính em là ổn rồi.

Nam ơi, 16 tuổi, có thể em sẽ bước vào một mối quan hệ mới. Mẹ ủng hộ điều đó. Nhưng em nhớ dành sự tôn trọng cho người em thương mến. Khi nào bản năng lên tiếng, em hãy dừng lại một vài phút để tự đặt câu hỏi: Liệu mình có làm tổn thương ai đó không, em nhé!

Hôm trước mẹ có nói với Nam, sau này nếu mẹ có con dâu, chắc mẹ sẽ thương cô ấy lắm. Mẹ cũng sẽ biết ơn bố mẹ của cô gái ấy. Mẹ không nuôi nấng. Mẹ không có những đêm thức canh khi cô ấy ốm sốt hu hi hồi nhỏ, không phập phồng lo lắng từ khi cô ấy chỉ là “một bàn tay đầy, hai bàn tay vơi”, thế mà cô ấy vẫn đến và cùng em bước tiếp. Nên mẹ biết ơn. Chỉ khi nào em thực sự cảm thấy, cuộc sống của mình tràn ngập sự biết ơn, em hãy chính thức ngỏ lời vì khi ấy, tình yêu là ĐẸP nhất.

Nam ơi, em còn nhiều điều phải học. Học cách ăn uống trong một bữa tiệc. Học cách sửa những đồ vật hỏng hóc thông thường. Học cách mở cửa xe cho phụ nữ. Học cách nói lời yêu với những người già. Học cách cho quà… Nhiều lắm em. Nhưng cứ dần dần. Bằng này tuổi, mẹ cũng vẫn còn tiếp tục học. Chỉ cần mình có ý thức là ổn em à.

Cuộc đời mẹ có nhiều những sai lầm. Mẹ cũng có nhiều ước mơ chưa thực hiện được. Mẹ cũng đôi khi hy sinh cho những điều không đáng. Nhưng mẹ không bắt Nam phải giúp mẹ làm tiếp, giúp mẹ sửa sai. Mẹ cảm ơn Trời Phật đã trao em cho mẹ. Và mẹ hạnh phúc với điều đó vô cùng.

Em được quyền sống cuộc đời của em. Sau này mẹ già, mẹ chắc cũng sẽ chơi cùng những đứa cháu, kể chuyện cho chúng nghe, như một thư viện cổ sắp bay về trời. Khi nào em nhớ mẹ, em tạt qua, mẹ và em sẽ ngồi nói chuyện dưới gốc cây, hay cạnh luống hoa, hay trong bếp… Rồi em lại về với cuộc sống của em. Vậy là đủ rồi em nhỉ?

Nhưng mẹ sẽ cầu nguyện cho em suốt cả những tháng năm mẹ có mặt trên cuộc đời này, từng giây từng phút.

Chỉ với một ước nguyện duy nhất rằng mong em Hạnh phúc.

Chỉ cần em Hạnh phúc.

Vậy thôi Nam à…

FB Chị Phan Hồ Điệp

65 BÌNH LUẬN

  1. “I do enjoy the way you have presented this particular difficulty and it does present us some fodder for consideration. On the other hand, from just what I have personally seen, I simply just trust when other responses stack on that people remain on issue and in no way start upon a soap box associated with some other news du jour. Yet, thank you for this superb piece and even though I do not go along with it in totality, I regard your point of view.”

BÌNH LUẬN