Xem ông bố này đã áp dụng 10 nguyên tắc gì để dạy 2 con nên người

0
682

LBC – Là một nhà thiết kế, anh Nikita Ivanov luôn có những nguyên tắc nhất định khi làm việc. Và ở nhà cũng vậy, ông bố người Nga này không quên đặt ra 10 nguyên tắc để đồng hành cùng vợ trong quá trình nuôi dạy hai đứa con của mình.

Hôm nay đây, bởi vì thành công nên 10 nguyên tắc nói trên đã được cộng đồng phụ huynh chia sẻ rộng rãi trên Internet. Cùng tham khảo và lựa chọn ra những nguyên tắc phù hợp với hoàn cảnh gia đình bạn mà áp dụng nhé!

1

10 nguyên tắc dạy con thành công 1

Không cấm đoán mà hãy vạch rõ những giới hạn nhằm đảm bảo an toàn cho con và không gây ảnh hưởng đến người khác! Để con tự do chơi những gì con thích, thử những gì con muốn, miễn là nó có lợi cho quá trình trưởng thành của con và nằm trong giới hạn mà tất cả mọi người đều chấp nhận được.

2

10 nguyên tắc dạy con thành công 2

Khi cần kiên quyết, bố mẹ nên kiên quyết, tránh trường hợp con sai nhưng không chịu sửa, lâu ngày hình thành thói hư tật xấu. Chớ vì con quấy khóc, ăn vạ mà đi ngược nguyên tắc của mình!

Bởi khi ấy trẻ sẽ được thể… nhờn, dễ lặp lại lỗi lầm [mà có khi chúng còn không biết rằng điều đó sai], đẩy sự tức giận tích tụ trong lòng người lớn lên đến đỉnh điểm. Và bấy giờ, người lớn rất dễ “giận quá mất khôn”, bằng lời nói và hành động bộc phát, có thể gây ra những tổn thương khó lành cho con trẻ.

3

10 nguyên tắc dạy con thành công 3

Bố và mẹ cần thống nhất quan điểm và nguyên tắc dạy con ngay từ đầu, cùng nhau đứng chung một “chiến tuyến”.

4

10 nguyên tắc dạy con thành công 4

Bạn không nên áp đặt bất cứ trách nhiệm, nghĩa vụ gì lên vai những đứa trẻ lớn hơn. Làm thế chỉ khiến bé cảm thấy mệt mỏi với vai trên của mình và càng dễ ghét bỏ những bé nhỏ hơn mà thôi. Bé đâu có quyền chọn lựa mình được sinh trước hay sinh sau. Thay vì áp đặt, hãy đối xử công bằng với các con, đồng thời đưa ra thật nhiều cơ hội cho bé lựa chọn để bé từ từ lớn khôn!

5

10 nguyên tắc dạy con thành công 5

Con cái là bản sao của bố mẹ. Bạn nói năng, cư xử thế nào, trẻ sẽ học theo thế ấy. Do đó, muốn con lớn lên trở thành người thấu tình đạt lý, bố mẹ phải đi đầu làm gương. Trong bất kỳ tình huống dù tồi tệ tới mức nào, bố mẹ cũng phải cố gắng bình tĩnh, kiểm soát bản thân để tránh “dạy hư” con trẻ.

6

10 nguyên tắc dạy con thành công 6

Tuyệt đối không dọa trẻ kể cả khi nó chỉ mang hàm ý bông đùa bởi những lời đe dọa, nạt nộ của bạn có thể phá hủy ý chí của bé trong tích tắc, khiến bé trở nên yếu đuối, nhút nhát và dễ sợ hãi.

Nếu thực sự yêu con, bố mẹ hãy nhanh chóng xóa sổ những câu như “mẹ sẽ không yêu con nữa“, “chú cảnh sát bắt đấy“, “ông ngáo ộp ngoài kia kìa”, “mẹ mìn kiểu gì cũng nhốt con vào bao tải“… ra khỏi các mẩu đối thoại hàng ngày với con đi nhé!

7

10 nguyên tắc dạy con thành công 7

So sánh con mình với con người khác là sai lầm xảy ra ở không ít bậc phụ huynh. Khi bạn ngày ngày khen con người ta, hạ thấp “uy danh” con nhà mình, con bạn sẽ cảm thấy không được coi trọng và dần mất đi sự tự tin, mất đi động lực phấn đấu.

Hãy thôi so sánh và không ngừng ghi nhận từng nỗ lực nhỏ của con để con vững tin vào bản thân và ngày càng tiến bộ!

8

10 nguyên tắc dạy con thành công 8

Đừng quên cho con quyền lựa chọn và dành thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như ý thích, mong muốn của con! Nhiều nghiên cứu chứng minh, trẻ khi bé không được chọn cái chúng muốn, không được làm điều chúng thích, lớn lên đa phần đều trở nên thiếu quyết đoán, hay dựa dẫm vào người khác.

Để tránh điều này, bố mẹ cần cho con được quyền lựa chọn: bữa sáng ăn gì, mặc bộ quần áo nào, đồ chơi muốn mua, bộ phim muốn xem, thậm chí tự lên kế hoạch vào mỗi dịp cuối tuần…

9

10 nguyên tắc dạy con thành công 9

Một khi bạn tạm gác sở thích cá nhân sang một bên, tận dụng tối đa thời gian rảnh để chơi và hiểu con hơn, tin chắc bé sẽ sớm coi bạn là “tri kỷ”.

10

10 nguyên tắc dạy con thành công 10

Hãy cho con một tình yêu vô điều kiện và mỗi thời mỗi khắc đều yêu chúng bằng cả trái tim! Những đứa trẻ trưởng thành trong mật ngọt yêu thương sẽ giàu lòng trắc ẩn và sống hướng thiện hơn bao giờ hết.

Ngạn Tiếu (Theo Bright Side)